Đời sống

Sai lầm của rất nhiều người khi luộc gà, khiến gà không sống thì nát, ăn cũng không ngon

Gà luộc từ lâu đã là món ăn phổ biến trong các mâm cỗ hay bữa ăn hàng ngày của các gia đình người Việt Nam. Nhưng nhiều người vẫn loay hoay không biết luộc thế nào cho đúng, khiến cho thịt gà không sống thì bị nát. Hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Sai lầm nghiêm trọng khiến đôi giày của bạn trông rẻ tiền / Sai lầm khi sử dụng mì chính biến gia vị thành độc dược

Khi luộc gà, bạn cần chú ý những điều quan trọng sau đây, giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

1. Đặt gà nằm úp khi luộc

Khi đặt gà vào nồi luộc, chúng ta nên đặt úp gà xuống, có nghĩa là phần bụng nhiều thịt sẽ ở phía dưới và phần lưng sẽ hướng lên trên. Rất nhiều người, khi luộc gà thường đặt ngửa con gà xuống vì cảm thấy như vậy sẽ vừa nồi hơn, nhưng lại khiến cho thịt gà khó chín hơn hoặc dễ bị nát. Vì vậy, khi đặt gà vào nồi, bạn nên nhớ đặt úp gà xuống, đảm bảo nước phải ngập cả con gà.

Việc làm này sẽ rút ngắn hơn thời gian luộc gà, thịt gà sẽ được chín đều hơn do phần nhiều thịt như bụng hay đùi được tiếp xúc với nhiệt độ ở đáy nồi và thịt gà cũng không vì luộc quá lâu mà bị nát, trông mất thẩm mĩ.

pasted image 0 (1)
Ảnh minh họa.

2. Chỉ nên luộc gà trong 15 phút

Khi luộc gà, sợ thịt gà không chín, rất nhiều người thường để thời gian luộc quá lâu khiến thịt gà dễ bị nát, vừa mất đi chất dinh dưỡng vừa không ngon mà còn lãng phí ga. Thời gian lý tưởng nhất để luộc gà là 15 phút. Đối với gà già thì bạn có thể luộc lâu hơn một chút hay sau khi tắt bếp thì để ngâm con gà ở đó một lúc là được.

Để được món gà luộc thơm ngon, bạn nên đun sôi nước trước khi bắt đầu cho gà vào luộc. Ngay khi thấy nước lăn tăn, bốc hơi thì bạn có thể để gà vào luộc rồi. Bạn không nên cho gà vào luộc khi nước lạnh và cũng không nên đợi cho nước sôi sùng sục mới cho gà vào.

Sau khi cho gà vào nồi, hãy đun gà với lửa vừa tầm 5 phút sau đó lật gà lại cho chín đều, rồi ngâm gà trong đó thêm 10 phút nữa thì vớt ra để nguội. Cả quá trình luộc gà chỉ nên trong khoảng 15 phút, hoặc có thể lâu hơn đối với những con gà già.

3. Nồi luộc nên to tương đương với con gà

 

Ngoài các bước chế biến thì độ ngon của món thịt gà luộc còn chịu ảnh hưởng của kích thước nồi dùng để luộc gà. Nếu bạn sử dụng những chiếc nồi nhỏ hơn kích thước của con gà để luộc, khi lật gà sẽ khó hơn rất nhiều rất dễ bị bỏng, và không tạo dáng được con gà trông đẹp mắt hơn.

Không chỉ vậy, việc sử dụng nồi gà quá nhỏ sẽ khiến da gà dễ bị nứt khi lật và có thể khiến thịt không chín đều. Còn nếu bạn sử dụng nồi quá to thì gà luộc sẽ dễ bị teo. Vì vậy, bạn nên chọn những chiếc nồi có kích thước thoả mãn cả chiều rộng và chiều cao của con gà. Ví dụ đối với những con gà nặng từ 2 đến 4 cân thì bạn có thể chọn loạiđáy nồi từ 30 đến 32cm, chiều cao của thành nồi từ 18 đến 27cm.

top-3-noi-luoc-ga-5

4. Luộc thịt gà với lửa vừa

Nếu bạn luộc gà với lửa quá to sẽ khiến cho phần da dễ bị nứt và nước luộc gà sẽ không được trong, khi ăn thịt gà nhạt vị kém đậm đà thơm ngon hơn. Còn luộc gà với lửa nhỏ quá thì sẽ rất mất nhiều thời gian để gà có thể chín đều. Vì vậy, luộc gà với lửa vừa là phương pháp lựa chọn tốt nhất.

ga

Ngoài ra, để món gà luộc được ngon thì việc chọn gà cũng vô cùng quan trọng.Bạn nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 – 2kg. Nếu muốn ngon hơn nữa, bạn nên chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non.Thịt gàloại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc. Nếu không thể mua gà vẫn còn sống mag phải chọn gà đã được làm sẵn thì bạn nên chọn gà có phần thân săn chắc, nhỏ gọn, ức nhỏ, không nên chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm