Đời sống

Sai lầm khi ăn ốc khiến bạn dễ bị lạnh bụng, ngộ độc

Ốc là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng bạn không nên ăn theo cách này dễ rước độc tố vào người, hại sức khỏe.

Đón mẹ già từ quê lên phụng dưỡng được 2 ngày thì "mất tích" nhưng thái độ bình thản của vợ mới khiến tôi ghê sợ / Muốn thế chỗ của tôi, bạn thân liền giở trò, biến tôi thành người phụ nữ trắc nết

Ăn ốc để lâu ngày

Thói quen của nhiều bà nội trợ là đi mua ốc về nhà không chế biến ngay, ngâm ốc trong chậu tới vào ba ngày rồi mới chế biến để cho ốc nhả bớt bùn đất, chất nhầy ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến ốc chết khá nhiều. Khi ốc bị chết làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi.

Bên cạnh đó, việc bạn ngâm ốc lâu sẽ khiến cho ốc bị gầy đi không còn béo và món ăn không còn ngon nữa. Đồng thời, trong quá trình ngâm ốc, ốc thối chết khiến cho vi khuẩn xâm nhập và ốc, sẽ khiến cho bạn dễ mắc bệnh tiêu chảy, bệnh tả ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không ăn ốc luộc chưa chín kỹ
Không ăn ốc luộc chưa chín kỹ

Không ngâm rửa ốc kỹ trước khi luộc

Ốc là động vật sống ở tần lớp bùn lầy nên thường dễ bị ký sinh trùng, giun sán, hoặc những con vi khuẩn bám vào bên trong. Chính vì vậy, khi mua ốc về bạn cần phải làm sạch chúng trước khi chế biến thành món ăn.

Muốn như vậy bạn nên ngâm ốc vào nước vô gạo, có thêm vài quả ớt tươi hoặc nước cốt chanh giúp cho ốc nhả hết bùn đất, chất nhầy trong người ra. Trung bình bạn chỉ cần ngâm ốc từ 2-4 tiếng là có thể chế biến được. Không nên ngâm quá lâu sẽ khiến ốc thối chết làm cho món ăn kém ngon.

Nấu ốc không chín kỹ

Do ốc sống ở lớp bùn nên thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Có những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín.

 

Không ăn ốc ngâm quá lâu ốc bị thối chết
Không ăn ốc ngâm quá lâu ốc bị thối chết

Chính vì vậy, khi chế biến món ốc bạn nên nấu chín thật kỹ để cho những vi khuẩn hoặc ký sinh trung trong ốc chết hẳn đi đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn. Nếu bạn ăn ốc nấu chín tái dễ đầy bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc…

Những thực phẩm kỵ với ốc

Ốc và mì sợi: Khi ăn chung sẽ gây đau bụng, nôn mửa.

Ốc và mộc nhĩ: Ăn chung gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Ốc và đậu tằm: Ăn vào gây xoắn ruột, đau bụng, khó chịu.

 

Ốc và ngao: Ăn chung sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

Ốc và dưa bở: Ăn vào sẽ gây hại dạ dày.

Ốc và đá lạnh: Ăn vào gây khó tiêu và tiêu chảy.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm