Đời sống

Sai lầm khi ăn tối rước bệnh vào người

Bạn muốn có sức khỏe tốt thì tuyệt đối không được mắc phải sai lầm dưới đây khi ăn tối.

Mách bạn cách chọn nước lau nhà an toàn cho gia đình / Thời điểm nào uống bột sắn dây thì tốt cho sức khỏe

Ăn tối quá muộn

ăn tối

Ảnh minh họa.

Theo khuyến cáo rằng khoảng thời gian từ bữa tối đến lúc ngủ là khoảng 4 giờ. Vào thời điểm này thức ăn trong dạ dày không còn nhiều và nó sẽ không ảnh hưởng tới giấc ngủ vào ban đêm của bạn.

Ăn quá nhiều, quá no

Nếu bạn ăn tối quá nhiều trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tăng tiết insulin và cuối cùng gây ra bệnh tiểu đường. Không những thế, nếu bạn ăn quá nhiều, một số protein sẽ không thể được hấp thụ hoàn toàn.

Dưới tác động của vi khuẩn đường ruột, các chất độc hại có thể được tạo ra khi ngủ, tốc độ vận động của đường tiêu hóa rất chậm, trong thời gian dài như vậy, các thực phẩm tích tụ lại trong đường ruột, rất dễ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng. Đây là một trong những lý do bạn nên chú ý ăn uống một lượng vừa phải trong bữa tối.

Ăn nhiều tinh bột vào bữa tối

 

Nếu ăn quá nhiều tinh bột vào bữa tối, nhất là với người lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ - tiền thân của bệnh Alzheimer cao gấp 4 lần so với những người khác. Nghiên cứu của bệnh viện Mayo uy tín bậc nhất nước Mỹ cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều tình bột với nguy cơ mắc bệnh đãng trí cao.

Vào mùa thu, mọi người thường ưu tiên chọn những thực phẩm theo mùa như khoai lang, bí ngô, khoai tây, khoai môn và khoai mỡ. Các chuyên gia khuyến cáo rằng các thành phần này, đặc biệt là khoai lang, có hàm lượng tinh bột cao. Những thực phẩm này không nên được sử dụng như một món ăn phụ trong bữa ăn. Nó hoàn toàn có thể thay thế cơm/mì, trở thành thực phẩm chính, giảm việc cung cấp quá nhiều tinh bột cho cơ thể.

Bữa tối chỉ toàn thịt

Bữa ăn có quá nhiều thịt khiến cơ thể nghèo chất xơ, thừa năng lượng, gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.

Thêm vào đó nếu ăn bạn là fan trung thành của món nướng thì hãy nhớ nó là một trong những tác nhân gây ung thư. Món ăn này gây cản trở phân giải và hấp thu protein, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa, dẫn tới ung thư vú, ung thư thực tràng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

 

Vì vậy, bữa tối các bạn nên ăn nhẹ nhàng, nhiều rau củ mà thôi.

Ăn lại đồ ăn của hôm trước

Do không có thời gian, nhiều người bận rộn thường hâm lại thức ăn của ngày hôm trước đã nấu sẵn hoặc còn dư lại, tuy nhiên thói quen này lại gây ra nhiều phiền toái cho bạn. Đồ ăn để qua đêm trong thời gian dài sẽ sản sinh ra rất nhiều nitrite, vì vậy, khi ăn những loại đồ ăn này trong một thời gian dài dễ bị mắc bệnh đường tiêu hóa, có thể là ung thư.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp cũng đưa ra lời khuyên: Thức ăn khi chúng ta đã để qua đêm và đun sôi lại, nếu quá 4 tiếng đồng hồ mà chưa ăn thì khả năng sinh sôi nảy nở của các loại vi trùng tăng lên rất là nhiều, gây ra các tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy không nên để thức ăn qua đêm mà không được bảo quản ở nhiệt độ lạnh và không nên ăn lại canh của ngày hôm trước”.

Ăn nhiều món cay

 

Vị cay giúp kích thích chúng ta ăn ngon miệng hơn, làm món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, ăn đồ cay nóng gây ra nhiều hậu quả: gây nóng người, khó ngủ, nhiệt miệng, tổn thương, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tụy mạn tính, túi mật,…

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm