Sai lầm tai hại khi nấu ăn với tỏi, rất nhiều người Việt vẫn làm hằng ngày
Thần dược từ thiên nhiên đặc biệt tốt cho sức khỏe mà ai cũng bỏ đi / Thói quen hại sức khỏe hơn cả mắc ung thư
Mua tỏi xay sẵn
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi tươi chứa hàm lượng allicin cao hơn khi để khô. Đây là thành phần ngăn ngừa đông máu và nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu dùng tỏi xay sẵn đã để một thời gian, bạn sẽ không tận dụng được lợi ích trên.
Đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain từng nói: "Tỏi già, tỏi cháy, tỏi cắt quá lâu… đáng bỏ đi. Hãy tránh bằng mọi giá những thứ như vậy".
Nấu tỏi quá chín
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chúng ta có thể dùng tỏi nấu chín như một gia vị cho món ăn thêm phần thơm ngon. Tuy nhiên, việc nấu chín đã phá hủy các thành phần hoạt chất của tỏi, trong đó có allicin.
Allicin là một hợp chất kháng sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng chống được sự tấn công của virus, vi khuẩn. Nhưng hợp chất này lại bị vô hiệu hóa bởi nhiệt độ, đó là lý do tại sao khi nấu tỏi quá chín sẽ làm giảm khả năng phòng và chữa bệnh của chúng.
Để giữ được tác dụng chữa bệnh khi dùng tỏi chín, bạn nên nghiền nát rồi đợi ít nhất 10 phút mới đem đi chế biến. Điều này sẽ tăng thêm sự hình thành của hợp chất allicin, đồng thời giúp chúng chịu nhiệt tốt hơn. Bạn chỉ nên nấu tỏi ở lửa nhỏ trong thời gian ngắn khoảng 15 phút để đảm bảo không làm mất dưỡng chất.
Ăn tỏi khi đói
Dùng tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn chúng mà không kèm theo các loại thực phẩm khác rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin trong tỏi có thể làm nóng dạ dày, gây loét thậm chí là viêm nhiễm.
Bảo quản sai
Lưu trữ tỏi đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị, sự tươi ngon và lợi ích sức khỏe của tỏi.
Tỏi mùa mới (được thu hoạch vào đầu hè) nhẹ hơn, dễ tiêu hóa và có mùi vị thơm hơn tỏi khô. Loại này cần bảo quản lạnh ngay và sử dụng trong vòng một tuần.
Tỏi khô nên được cất ở nhiệt độ phòng, khô ráo, tối và thoáng khí. Bạn có thể để tói trong túi giấy hoặc túi lưới, miễn là có không khí khô xung quanh để ngăn mọc mầm.
Nếu bạn làm như trên, tỏi sẽ giữ được trong vài tháng. Khoảng thời gian đó giảm đáng kể khi bạn bắt đầu tách các tép tỏi.
Nếu đã băm nhỏ tỏi, bạn để vào hộp kín trong tủ lạnh, nhưng vẫn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Đông lạnh tỏi băm là điều tối kỵ vì sẽ làm hỏng hương vị của tỏi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được