Đời sống

Sai lầm uống sữa khiến con bị thiếu máu, chậm lớn, nhiều mẹ Việt đang mắc phải

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng sử dụng sai cách sẽ gây hại tới sức khỏe.

Thêm mật ong vào những món này sẽ thành ‘báu vật’ bổ tựa nhân sâm / Ngon và tiện nhưng có 4 người tuyệt đối không được ăn bánh mì kẻo rước họa vào thân

Uống quá nhiều sữa

Sữa là thực phẩm tốt, chứa nhiều chất dinh cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, không vì thế mà cha mẹ cho con dùng càng nhiều sữa càng tốt. Không thể dùng sữa thay cho các loại thực phẩm khác. Uống quá nhiều sữa có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe.

Sữa dù tốt nhưng lượngcanxivà phốt pho cao trong sữa sẽ cản trở việc hấp thu sắt của cơ thể. Trong khi đó, sữa bò chứa rất ít sắt. Vì vậy, cho con uống quá nhiều sữa sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu. Thậm chí con có thể bị bệnh tan máu bẩm sinh ẩn dưới nềnthiếu máu, thiếu sắt.

sai-lam-khi-cho-con-uong-sua-01

Ảnh minh họa

Đun sôi sữa

Với sữa đã qua tiệt trùng, chúng ta có thể an tâm sử dụng trực tiếp. Quá trình xử lý tại nhà máy đã đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn có hại đối với cơ thể. Nếu tiếp tục đun sẽ làm chất lượng sữa suy giảm, sữa có thể chuyển màu, thay đổi hương vị. Trong trường hợp sữa bị lạnh và muốn làm ấm, mẹ chỉ cần làm nóng sữa khoảng 50 độ trong 6 phút hoặc 70 độ trong 3 phút, không nên đun sôi sữa.

Dùng sữa với hoa quả

Nhiều cha mẹ sử dụng sữa kết hợp với các loại trái cây để mang lại cảm giác ngon miệng cho con. Tuy nhiên, việc kết hợp này dễ tạo ra các phản ứng kết tủa (đặc biệt là khi sữa gặp các loại hoa quả chứa nhiều axit như cam, chanh, dâu), làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bé có thể bị đau bụng, dị ứng, tiêu chảy sau khi uống.

Nếu muốn kết hợp sữa với hoa quả thì chuối, táo, bơ, đào, lê, đu đủ là những lựa chọn an toàn.

 

sai-lam-khi-cho-con-uong-sua-02

Uống sữa với các thực phẩm giàu protein

Bản thân sữa đã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu kết hợp sữa với các thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá sẽ làm hệ tiêu hóa bị quá tải.

Đối với những bé có hệ tiêu hóa kém, dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng... sự kết hợp này càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Do đó, mẹ tránh chế biến các thực phẩm này cùng nhau hoặc hạn chế uống sữa sau khi ăn thịt, cá...

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm