Đời sống

Đem dứa ngâm với loại nước này trước khi ăn, đảm bảo không bị rát rưỡi

Dứa có vị chua ngọt đan xen ăn rất ngon nhưng ăn nhiều lại dễ bị rát lưỡi. Làm theo cách này, bạn sẽ không còn bị rát lưỡi mỗi khi ăn dứa.

Bác sĩ đẹp trai chia sẻ cách ăn trứng ngừa lão hóa tốt nhất, 50 tuổi vẫn trẻ như 30 / 4 bước bảo quản rau muống nhiều ngày vẫn tươi xanh, dinh dưỡng vẹn nguyên

Vì sao ăn dứa rát lưỡi?

Dứa (một số nơi gọi là thơm) là loại trái cây quen thuộc với người Việt. Dứa có thể sử dụng để ăn trực tiếp, làm sinh tố hoặc dùng trong các món xào nấu. Loại quả này có vị chua ngọt khá dễ ăn. Tuy nhiên, ăn nhiều dứa sẽ gây rát lưỡi, khó chịu trong miệng. Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến chảy máu ở lưỡi, hai bến má hoặc môi. Sau khi ngừng ăn dứa, những triệu chứng này sẽ tự giảm dần mà không cần điều trị.

Nguyên nhân gây ra cảm giác rát lưỡi là do dứa có chứa chất chất bromelain - một hỗn hợp của các enzymetiêu hóa, có lợi trong việc điều trị viêm nhiễm. Bromelain thường xuất hiện nhiều trong lõi và vỏ dứa. Tuy có lợi cho sức khỏe nhưng chất này có thể làm những vùng da nhạy cảm như niêm mạc miệng bị đau rát.

cach-an-dua-khong-rat-luoi-01

Ảnh minh họa

Cách giảm rát lưỡi khi ăn dứa

Khi ăn dứa, ngoài việc gọt sạch vỏ, bỏ mắt, bạn nên cắt bỏ cả phần lõi. Phần lõi tuy ăn được nhưng lại chứa nhiều bromelain gây rát lưỡi khi ăn.

Ngoài ra, bạn nên ngâm dứa đã gọt với nước muối loãng khoảng 10 phút. Nước muối sẽ làm các men phân giải protein trong dứa bị ức chế, giúp chúng ta không bị rát lưỡi khi ăn. Cách này cũng giúp miếng dứa không bị thâm.

Rửa dứa bằng nước muối nhạt rồi đem xào, nấu cũng giúp giảm tình trạng dị ứng với dứa. Cách này có tác dụng với người già, trẻ nhỏ, người mẫn cảm hoặc bị dị ứng thực phẩm.

cach-an-dua-khong-rat-luoi-02

Một số lưu ý khi ăn dứa

 

Nên mua dứa tươi, nguyên quả, không bị dập nát. Dứa chín có mùi thơm đặc trưng, vỏ chuyển sang màu vàng. Nếu quả vẫn còn màu xanh lá, hãy lật ngược quả dứa, để đầu lá lên kệ bếp vài ngày. Dứa sẽ từ từ chín và chuyên sang màu vàng hoặc cam.

Gọt dứa phải bỏ hết vỏ và phần mắt.

Người có nguy cơ chảy máu cam, sốt xuất huyết, phụ nữ đang bị băng huyết không nên ăn dứa.

Không ăn dứa vào lúc đói vì axit hữu cơ và bromelain trong dứa có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, gây khó chịu.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm