Đời sống

Sơn La: Nơi heo hút, có khối tài sản kếch sù nhờ trồng 2ha xoài “khổng lồ"

Anh Trịnh Hồng Quân, bản Noong Xôm (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trồng 2ha xoài tượng da xanh ra toàn trái “khổng lồ”. Từ bán xoài da xanh, bình quân mỗi năm gia đình anh Quân thu lãi 750 triệu. Cuộc sống của gia đình anh đã trở nên khá giả và có gia sản lớn, khiến nhiều người ước ao, khâm phục.

Tây Ninh: Trồng tre Điền Trúc khi ra măng non, ngày nào cũng bán thu khá tiền / Ninh Bình: Bị cho là "khùng" khi bỏ tiền trồng cây như rừng dụ cò về làm tổ

Những năm gần đây, nhiều bà con sinh sống ở huyện Mai Sơn,(Sơn La) đã ăn nên làm ra nhờ trồng xoài tượng da xanh, hoặc ghép mắt xoài tượng da xnah lên gốc xoài ta. Gia đình anh Trịnh Hồng Quân là một trong những hộ giàu cónhờ trồng xoài tượng da xanh trên 2ha đất nương rẫy, đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Anh Trịnh Hồng Quân cho biết: Tôi trồng 1.200 gốc xoài tượng da xanh từ năm 2012trên 2ha đất nưỡng rẫy. Trong quá trình chăm sóc xoài, tôi thường hay cắt tỉa ngọn để hạn chế chiều cao của cây, qua đó tạo điều kiện cho cây xoài phát triển nhiều cành hơn, thuận lợi cho việc đâm hoa kết trái và thu hái xoài về sau. Khoảng 3 năm sau vườn xoài bắt đầu cho quả bói, đến năm thứ 4 thì cho sai quả đầy cành.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 1

Nhờ trồng xoài da xanh mà cuộc sống của gia đình anh đã có tài sản kếch sù.

Theo anh quân, xoài tượng da xanh được nhân giống bằng nhiều phương pháp như: Gieo hạt, chiết cành, ghép,… nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp ghép.

Cụ thể là giống xoài da xanh được ghép trên gốc ghép là xoài bưởi hoặc là xoài hôi. Cây được ươm trong bầu nilon màu đen có chiều cao hơn 20cm, đường kính bầu 12cm. Cây ghép sinh trưởng tốt, thân cây mập, chiều cao cành ghép từ 40 - 50cm, đường kính 1cm, có từ 2 - 3 đợt lộc. Lá cây xanh đậm, không có vết sâu bệnh, nếu chọn được cây giống có những ưu điểm trên thì cây xoài sẽ phát triển xanh tốt và ít sâu bệnh.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 2

Anh Trịnh Hồng Quân vui mừng khi năm nay vườn xoài cho sai quả.

“Khi trồng cây xuống đất, tôi thường đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc dây để tránh lay gốc làm chết cây...", anh Quân chia sẻ.

Theo anh Quân, khoảng 1 tháng sau, khi cây xoài ghép ổn định anh rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Ở giai đoạn cây trưởng thành, anh cắt tỉa những cành mọc bên trong tán, cành quá gần mặt đất, cành sâu bệnh, cành không hiệu quả và cuống hoa, để cây tập trung chất dinh dương nuôi các cành khỏe mạnh.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 3

Theo anh Quân, bình quân 1 năm vườn xoài gia đình anh cho thu hoạch hơn 50 tấn quả.

Để thuận lợi cho vườn xoài sinh trưởng tốt, anh Quân lắp đặt hệ thống ống dẫn nước từ mó nước nhỏ gần nương tưới cho 2ha xoài tượng da xanh. Ngoài ra anh còn dùng các loại phân NPK bón cho cây trồng, vì thế mà vườn cây của gia đình anh luôn phát triển tốt và xanh mơn mởn, năm nào cũng cho quả xum xuê.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 4

Anh Quân lắp đặt hệ thống nước khắp nương, để tiện cung cấp nước cho cây trồng.

Anh Quân cho biết thêm: Xoài tượng da xanh rất dễ trồng và dễ ghép, rất thích hợp với khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng ở địa phương. Khi cây kết ra hoa kết trái thì dễ hái, bởi quả to bán được giá, năng xuất cao hơn các giống xoàikhác từng trồng trên đất Sơn La. Cứ đến mùa chính vụ thu hoạch xoài, rất nhiều khách hàng và lái buôn vào vườn mua, nên đầu ra cho xoài của gia đình tôi năm nào cũng ổn định và bán được giá cao.

noi heo hut, co khoi tai san kech su nho trong 2ha xoai “khong lo" hinh anh 5

Hiện anh Trịnh Hồng Quân có 1.200 cây xoài tượng da xanh đã cho thu hoạch, 1 năm thu lãi 750 triệu đồng.

“Mỗi 1 năm tôi thu hoạch được hơn50 tấn xoài, cho lãi khoảng 750 triệu đồng. Từ lúc trồng xoài da xanh đến giờ, tôi xây cất được ngôi nhà rộng khang trang, sắm sửa được nhiều đồ dùng giá trị, cuộc sống dư giả và có của ăn của để. Hiện tại tôi đã mua thêm 2ha đất nương của người dân ở bản Noong Xôm, trồng thêm 1.500 cây nhãn miền để tăng thêm nguồn thu nhập cao hơn nữa” – anh Trịnh Hồng Quân khẳng định.

Có thể bạn quan tâm
Theo danviet.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC