Đời sống

Sử dụng 8 loại thực phẩm này cần lưu ý để tránh bị dị ứng theo mùa

Nếu những ai thường bị dị ứng theo mùa thì nên cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây.

6 loại thực phẩm được coi là 'thần dược' cho bệnh viêm khớp / Những loại thực phẩm khiến bệnh đau lưng càng trở nên trầm trọng

Nhiều yếu tố có thể gây nên bệnh di ứng như di truyền, lối sống, chế độ ăn uống. Tuy nhiên, histamin mặc dù là một chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu trong cơ thể, nhưng khi tăng lượng lớn lại là thủ phạm chính gây ra phản ứng dị ứng.

Các loại thực phẩm như phô mai, động vật có vỏ, cà chua, các loại hạt có chứa lượng histamin dồi dào. Tuy nhiên khi ăn những thực phẩm này, kết hợp với lượng histamin có sẵn do cơ thể tạo ra, nó có thể gây khó chịu, các vấn đề về hô hấp và thậm chí tệ hơn thế.

Cà chua, nấm và các loại rau tươi khác

Ảnh minh họa.

Rau vốn luôn tốt cho sức khỏe nhưng cũng là một thực phẩm chứa nguồn histamin dồi dào và những người dễ bị kích ứng nên tránh. Theo đó, các loại rau như rau bina, cà tím, bí ngô, bơ, cần tây đã được chỉ ra là những thực phẩm tốt ít gây ra dị ứng còn nên tránh các thực phẩm nhưcà chua, nấm,... nếu cơ thể nhạy cảm. Nếu không chắc chắn có bị dị ứng hay không thì nên dùng thử trước trong một môi trường được kiểm soát.

Hạnh nhân, đậu phộng và các loại hạt

Những người dị ứng phấn hoa cũng có xu hướng nghiêng về dị ứng các loại hạt cây như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, đậu phộng và quả hồ trăn (hạt dẻ cười). Nếu dị ứng là điểm yếu của bản thân thì hãy cẩn trọng và kiểm tra mọi thực phẩm.Đặc biệt là bột mì, sữa. Ngay cả việc tự làm thực phẩm để dễ kiểm soát cũng có thể bị phá hủy khi tiếp xúc với các loại hạt này.

Rượu vang

Rượu vang trắng và vang đỏ được cho là chất gây dị ứng phổ biến nhất. Ít ai ngờ rằng rượu vang được làm từ nho lên men nên chứa nhiều sulfite và có thể gây ra cơn hen.Rượu là thực phẩm lên men, mà thức ăn càng cũ thì lượng histamin càng cao và điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng theo mùa.

 

Động vật có vỏ

Dị ứng với động vật có vỏ khá phổ biến và có thể phát triển một cách không ngờ, ngay cả đối với người đã từng ăn loại thực phẩm này trước đây mà không bị dị ứng.Thông thường, những người dị ứng động vật có vỏ cũng sẽ dị ứng cả những thực phẩm khác, vì vậy cần cẩn trọng với chúng vì loại dị ứng này có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Chuối

Ăn chuối xanh có thể gây rắc rối với những người mắc bệnh dị ứng. Những người dị ứng cỏ phấn hương có xu hướng phản ứng như sưng môi sau khi ăn chuối xanh, vì vậy cũng cần tránh ăn.Tuy nhiên, ăn bánh kem chuối, hay chuối chín có thể không gây ảnh hưởng đến những người bị dị ứng.

Phô mai xanh

Phô mai xanh là một loại thực phẩm lên men và chứa hàm lượng histamin cao. Khi sử dụng, nó tạo ra một loạt các triệu chứng như tức ngực, hắt hơi hay thậm chí là sốc phản vệ.Do đó, những người bị dị ứng nên kiểm tra hàm lượng thực phẩm và tránh loại phô mai này.

Lúa mì và các loại ngũ cốc

Quá mẫn cảm với lúa mì và các loại ngũ cốc khác là một loại dị ứng khá phổ biến ở trẻ em. Nó gây ra bởi một phản ứng với hàm lượng protein trong ngũ cốc.Cách quản lý tốt nhất là tránh các thực phẩm từ lúa mì và ngũ cốc dễ gây dị ứng.

 

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc rất tốt đối với người bị cảm cúm nhưng lại có thể gây phiền toái cho người bị dị ứng. Những người dị ứng trà hoa cúc chủ yếu là người dị ứng cả cỏ phấn hương.Loại trà này có thể gây dị ứng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nếu dùng quá thường xuyên và dễ bị bệnh này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm