Sự thật về loại xoài tím “khổng lồ” từng gây sốt một thời, đang rao bán khắp chợ mạng với giá chỉ từ 20.000 đồng/kg
Đặc sản có tên rất lạ chỉ có ở miền Tây, nay dân thành phố ưa chuộng, ai may mắn lắm mới được thưởng thức / Đặc sản nổi tiếng, chỉ có ở Thanh Hóa, xưa cho lợn ăn, nay xuất khẩu nước ngoài 200.000 đồng/kg
Đang trồng hàng trăm cây xoài tím, chị Thanh Như (Đắk Lắk) cho biết đây là năm thứ 10 chị thu quả để bán ra thị trường. Những quả xoài tím “khổng lồ”, nặng từ 1 - 1,5kg khi được hái xuống sẽ đóng vào thùng và vận chuyển ra chợ bán cho khách.
“Năm nay, thời tiết nắng gắt lại kéo dài, mưa ít nên xoài không năng suất, thu được khá ít quả. Thời gian thu hoạch chỉ khoảng hơn 1 tháng, thời điểm này nhà tôi cũng không còn nhiều. Vườn nhà tôi chỉ còn khoảng 500kg xoài tím để bán trong vòng nửa tháng nữa thôi”, chị Như cho hay.
Xoài tím đang được rao bán rất nhiều trên chợ mạng
Trong 1 tháng qua thu hoạch, chị đã thu về hơn 1 tấn quả để bán tại chợ và bán hàng online. Phần khác, chị gửi đi các đầu mối ở ngoài Hà Nội và Hải Phòng. Theo đó, loại xoài này được rất nhiều người ưa chuộng nên chị cứ thu đến đâu đều bán hết đến đó, không có hàng tồn.
Chia sẻ thêm về giống xoài tím này, chị cho biết chị nhập cây giống xoài này từ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Thời gian đầu, chị chỉ mua vài chục cây về trồng thử. Sau đó, chị thấy giống xoài này thơm, ngon và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nên chị mở rộng trồng thêm.
“Từ khi trồng cây giống tới khi thu hoạch, tôi cần chăm sóc từ 16 - 18 tháng. Đến nay, tôi có 320 cây xoài tím ở vườn. Với mỗi cây xoài tím trưởng thành, tôi có thể thu được vài chục cân đến cả tạ quả.
Những quả xoài này có trọng lượng trung bình khoảng 1kg/quả
Ngoài ra, tôi còn trồng các loại xoài khác nhau trong khu vườn rộng cả ha của gia đình. Xoài tím chăm sóc cũng như các loại xoài khác thôi, không có gì đặc biệt cả nhưng tôi chăm sóc theo hướng hữu cơ nên là sẽ vất vả hơn”, chị nói.
Chị Như chia sẻ loại xoài này khi chưa chín có màu xanh giống như nhiều loại xoài khác. Còn khi chín, quả dần chuyển sang tím đẹp, ruột xoài có màu vàng sậm.
Theo đó, mỗi quả xoài tím thu hoạch được, chị đều cân lên trung bình khoảng 1kg/quả. Thỉnh thoảng, có những quả có trọng lượng “khủng”, nặng từ 1,2 - 1,5kg/quả. "Xoài này hạt lép, khi xanh ăn rất giòn còn khi chín ăn sẽ mềm, ngọt, thơm đặc trưng”, chị chia sẻ.
Giá bán loại xoài tím này chỉ từ 20.000 đồng/kg
Xoài quả to, hạt lép, ăn ngọt, thơm nên nhiều người tiêu dùng ưa chuộng
Như mọi năm, chị Thanh Như hầu hết đều bán giá khoảng 28.000 - 30.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, kinh tế khó khăn, chị chỉ bán ra thị trường 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, chị cho biết người trồng đã có lãi.
Trên thị trường, xoài tím được rao bán khắp chợ mạng. Mỗi cân xoài tím được bán với giá trung bình từ 30.000 - 55.000 đồng/kg. Loại xoài có vỏ tím bắt mắt nên nhiều người cũng muốn mua thử về ăn.
Theo tìm hiểu, giống xoài này hiện được trồng phổ biến ở một số tỉnh phía Nam và Sơn La. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, xoài tím ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn trồng xoài tím làm kinh tế.
Vào năm 2015, giống xoài này từng gây “sốt” trên thị trường. Khi mới xuất hiện ở Hà Nội, loại xoài này được bày bán nhiều trên các vỉa hè và được nhiều người ưa chuộng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Không ngâm thịt vào nước khi rã đông! Các đầu bếp nhà hàng chia sẻ bí quyết rã đông thịt nhanh trong 5 phút, hãy thử ngay
Đừng cho 6 thứ này vào máy giặt, sẽ không sạch và có thể làm hỏng máy
Trước ngày đón mẹ chồng lên sống chung, hành động của vợ khiến tôi bàng hoàng, cảm giác như một nhát dao cứa vào lòng
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Mẹ chồng tuyên bố chi 100% tiền mua chung cư, nhưng câu nói "vạ miệng" của cô út làm tôi bàng hoàng
Nàng dâu bị mẹ chồng "sạc" nảy lửa sau khi nâng mũi, cú phản đòn bất ngờ khiến bà phải "xuôi"