Đời sống

Sự thật về 'thần dược' tinh bột nghệ và những đại kỵ khi dùng để không bị thủng dạ dày

Lâu nay, nhiều người vẫn thường nghĩ nghệ là loại thần dược rất tốt, điều đó không hoàn toàn đúng bởi nếu dùng không đúng cách sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Thích mê món chân gà ngâm sốt vừng thơm ngon, lạ miệng / Bí quyết để có ngay chén nước chấm muối ớt xanh ngon thần sầu

Thủng dạ dày, nhập viện cấp cứu vì dùng nghệ quá đà

Thực tế cho thấy không ít trường hợp sử dụng bột nghệ chữa bệnh, thậm chí là nấu cùng thực phẩm đã phải nhập viện vì những hệ lụy đối với sức khỏe. Điển hình là trường hợp bệnh nhân N.V.H. (74 tuổi) đã từng phải vào khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) 3 lần để gắp khối bã thức ăn đóng kết trong ruột, nguyên nhân là do dùng thứ được gọi là tinh bột nghệ, tam thất trộn với mật ong. Khối bã thức ăn gắp ra là khối kết dính chủ yếu của tinh bột nghệ quyện với chất xơ của thức ăn.

Qua khai thác bệnh sử thì được biết, nam bệnh nhân này đã từng phải cắt ¾ dạ dày vì ung thư, vì thế khi nghe mọi người mách bảo về việc uống tinh bột nghệ trộn mật ong có thể hỗ trợ điều trị nên đã thực hiện và phải nhận hậu quả đáng tiếc.

 Hình ảnh bã thức ăn trong ruột bệnh nhân do uống tinh bột nghệ.
Hình ảnh bã thức ăn trong ruột bệnh nhân do uống tinh bột nghệ.

Trước đó, tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cũng tiếp nhận một phụ nữ (38 tuổi) trong tình trạng dạ dày bị đau như dao đâm. Kết quả nội soi và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị thủng ổ loét dạ dày. Nữ bệnh nhân này cho biết ở nhà chị đã uống tinh bột nghệ điều trị đau dạ dày khoảng hai tuần trở lại đây.

Chỉ có bột nghệ và tinh nghệ, không có tinh bột nghệ

Thạc sĩ -Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho biết, củ nghệ vừa là loại dược liệu vừa là loại gia vị được sử dụng từ lâu để hỗ trợ điều trị và tăng cường miễn dịch, sức khỏe cho con người, làm đẹp cho chị em phụ nữ. Nếu chiết xuất để lấy tinh nghệ thì đó là vị thuốc có nhiều tác dụng trong đó có cả hỗ trợ điều trị ung thư. Trong chế biến thực phẩm, nghệ là loại gia vị tạo màu bắt mắt và cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Chính việc vừa dễ tìm kiếm, lại được nhiều người thổi phồng quá mức công dụng nên hiện có không ít người buôn bán mặt hàng này với tên gọi rất “kêu” đó là: tinh bột nghệ. Tuy nhiêntrong đông y không có thảo dược nào có tên như vậy mà chỉ có bột nghệ và tinh chất nghệ hay còn gọi là tinh nghệ.

Sự thật về “thần dược” tinh bột nghệ và những “đại kỵ” khi dùng để không bị thủng dạ dày - Ảnh 2

Bột nghệđược nghiền nhỏ còn tinh dầu nên không tốt cho sức khỏe người bệnh. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, tinh nghệ chính là hợp chất curcumin và muốn chiết xuất được hợp chất này thì cần phải áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Với tinh chất nghệ, hiện khoa học đã chứng minh có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư, viêm loét dạ dày tá tràng. Khi sử dụng cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nhà sản xuất và sự tư vấn của bác sĩ.

Còn bột nghệ chỉ là củ nghệ được rửa sạch, tán thành bột vì thế trong nghệ vẫn còn tinh dầu nên người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị. Ngoài ra với những sản phẩm hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường còn không đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sự thật về “thần dược” tinh bột nghệ và những “đại kỵ” khi dùng để không bị thủng dạ dày - Ảnh 3

Dù nghệ tốt nhưng tuyệt đối không nên tự ý sử dụng. (Ảnh minh hoạ)

Người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai không nên dùng bột nghệ

GS Đào Văn Long (chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, với trường hợp trên bã thức ăn được tạo nên nhiều khả năng là do bệnh nhân dùngbột nghệ trộn với mật ong nên dễ kết dính với xơ của thức ăn tạo thành khối bã.

GS Long cho rằng, trẻ nhỏ và người cao tuổi cần phải rất thận trọng khi dùng bột nghệ. Đối với bệnh nhân già yếu không nên dùng tinh nghệ dạng viên hoàn hoặc trộn đặc để ăn. Không nên dùngbột nghệ uống cùng với nước cam dễ tạo kết dính bã thức ăn. Điều quan trọng cần kết hợp điều trị nội khoa theo chỉ định của bác sĩ.

Sự thật về “thần dược” tinh bột nghệ và những “đại kỵ” khi dùng để không bị thủng dạ dày - Ảnh 4

Một số người tuyệt đối không nên dùng nghệ như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bị máu khó đông.

Có thông tinnghệ chữa được bệnh đau dạ dày, các chuyên gia cho rằng điều đó là không chính xác. Bởi nghệ không hoàn toàn có thể chữa hết bệnh đau dạ dày bởi đau dạ dày có nhiều nguyên nhân, nghệ chỉ có thể là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày chứ bản thân nghệ không hoàn toàn có thể chữa bệnh dạ dày.

Nếu nghe theo lời đồn thổi vô căn cứ, sử dụng quá nhiều nghệ có thể dẫn đến tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn, đau bụng, rối loạn đông máu, tăng co thắt tử cung, máu không đông.

Với những người có tiền sử trào ngược dạ dày không sử dụng chung nghệ với thuốc kháng axid và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày làm mất tác dụng của thuốc điều trị. Phụ nữ mang thai không dùng nghệ.

Ngoài ra bột nghệ cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone và lượng tinh trùng ở nam giới, từ đó làm giảm khả năng sinh sản. Nghệ có tác dụng phá máu ứ, máu bầm trong cơ thể, do vậy những người rối loạn đông máu không nên dùng, sẽ làm máu khó đông.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC