Sự thật về việc chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn: Tưởng tốt hóa ra rước thêm bệnh vào thân
Đừng rửa hay chần thịt lợn, đây mới là cách làm đúng nhất loại bỏ sạch chất bẩn / Tai hại 'chết người' khi chần thịt qua nước sôi
Hiện nay, người tiêu dùng luôn lo lắng về việc thịt lợn không đảm bảo chất lượng do ăn cám tăng trọng hoặc bị tiêm tạp chất. Do đó, nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ các chất bẩn đó.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây không phải là cách làm đúng.PGS. TS Nguyễn Duy ThịnhViệc cho hay chần thịt qua nước sôi không thể loại bỏ tạp chất mà còn khiến các chất độc này thấm ngược trở lại bên trong. Nguyên nhân là do khi chần qua nước sôi, miếng thịt sẽ co lại, chất bẩn không tan ra được mà nằm lại bên trong các thớ thịt. Khi gặp nước sôi, các protein ở mặt ngoài miếng thịt sẽ đón vón lại làm các chất bên trong không thôi ra được. Điều này không tốt cho người sử dụng.
Cách tốt nhất để loại bỏ chất bẩn trong thịt lợn là rửa nhiều lần bằng nước sạch. Ngoài ra, có thể sử dụng muối hoặc nước muối loãng để rửa thịt.
Khi luộc thịt nên luộc bằng nước lạnh. Để khử mùi hôi, tanh của thịt, bạn có thể cho thêm hành và các gia vị khác.
Nếu thấy có bọt hoặc váng nên lên trên, có thể dùng thìa để hớt bỏ đi. Cách này sẽ giúp nước luộc thịt trong hơn.
Ngoài ra ngâm thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng trong khoảng 15 phútcó tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa. Sử dụng nước vo gạo để ngâm thịt cũng là một cách giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi tanh của miếng thịt.
Luộc thịt bằng nước nóng sẽ giúp miếng thịt ngọt hơn nhưng bề mặt thịt co lại nhanh chóng, nếu thịt không được làm sạch cẩn thận thì các chất bẩn sẽ không được thải ra ngoài. Trong khi đó, luộc thịt bằng nước lạnh không ngon bằng nhưng nước thịt lại ngọt và đậm đà hơn. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp.
Trên thực tế, thịt lợn nhiễm hóa chất rất khó nhận biết bằng mắt thường. Khi mua, bà nội trợ cần chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, phần bì mềm mại, thớ thịt săn và có độ đàn hồi tốt. Không nên mua những miếng thịt có kết cấu lỏng lẻo, màu sắc khác lạ và có mùi bất thường.
Để đảm bảo chất lượng, bà nội trợ cũng nên tìm đến những cửa hàng, cơ sở có uy tín có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết