Đời sống

Sự thật về việc chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn: Tưởng tốt hóa ra rước thêm bệnh vào thân

Để loại bỏ chất bẩn trong thực phẩm, nhiều bà nội trợ đem thịt chần qua nước sôi trước khi nấu. Tuy nhiên, đây là cách làm không đúng.

Đừng rửa hay chần thịt lợn, đây mới là cách làm đúng nhất loại bỏ sạch chất bẩn / Tai hại 'chết người' khi chần thịt qua nước sôi

Hiện nay, người tiêu dùng luôn lo lắng về việc thịt lợn không đảm bảo chất lượng do ăn cám tăng trọng hoặc bị tiêm tạp chất. Do đó, nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ các chất bẩn đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây không phải là cách làm đúng.PGS. TS Nguyễn Duy ThịnhViệc cho hay chần thịt qua nước sôi không thể loại bỏ tạp chất mà còn khiến các chất độc này thấm ngược trở lại bên trong. Nguyên nhân là do khi chần qua nước sôi, miếng thịt sẽ co lại, chất bẩn không tan ra được mà nằm lại bên trong các thớ thịt. Khi gặp nước sôi, các protein ở mặt ngoài miếng thịt sẽ đón vón lại làm các chất bên trong không thôi ra được. Điều này không tốt cho người sử dụng.

chan-thit-qua-nuoc-soi-01
Không nên chần thịt qua nước sôi vì nó làm cho chất độc thấm ngược vào bên trong

Cách tốt nhất để loại bỏ chất bẩn trong thịt lợn là rửa nhiều lần bằng nước sạch. Ngoài ra, có thể sử dụng muối hoặc nước muối loãng để rửa thịt.

Khi luộc thịt nên luộc bằng nước lạnh. Để khử mùi hôi, tanh của thịt, bạn có thể cho thêm hành và các gia vị khác.

Nếu thấy có bọt hoặc váng nên lên trên, có thể dùng thìa để hớt bỏ đi. Cách này sẽ giúp nước luộc thịt trong hơn.

Ngoài ra ngâm thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng trong khoảng 15 phútcó tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa. Sử dụng nước vo gạo để ngâm thịt cũng là một cách giúp loại bỏ bụi bẩn, mùi tanh của miếng thịt.

chan-thit-qua-nuoc-soi-02

Luộc thịt bằng nước nóng sẽ giúp miếng thịt ngọt hơn nhưng bề mặt thịt co lại nhanh chóng, nếu thịt không được làm sạch cẩn thận thì các chất bẩn sẽ không được thải ra ngoài. Trong khi đó, luộc thịt bằng nước lạnh không ngon bằng nhưng nước thịt lại ngọt và đậm đà hơn. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp.

 

Trên thực tế, thịt lợn nhiễm hóa chất rất khó nhận biết bằng mắt thường. Khi mua, bà nội trợ cần chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, phần bì mềm mại, thớ thịt săn và có độ đàn hồi tốt. Không nên mua những miếng thịt có kết cấu lỏng lẻo, màu sắc khác lạ và có mùi bất thường.

Để đảm bảo chất lượng, bà nội trợ cũng nên tìm đến những cửa hàng, cơ sở có uy tín có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC