Suốt ngày nấu cơm nhưng lại mắc phải nhiều sai lầm không phải chị em nào cũng biết
Sai lầm khi uống nước có gas dễ khiến bạn rước bệnh vào người / Cho trẻ sơ sinh uống nước thế nào là đúng? Sai lầm hàng triệu bà mẹ đang mắc phải
Chọn nồi nấu cơm sai
Việc bạn nấu cơm ngon phụ thuộc khá nhiều vào chiếc nồi bạn đang dùng. Với một cái nồi đáy dày thì sẽ có khả năng giữ lại và phân phối nhiệt tốt hơn. Đáy nồi dày sẽ hình thành các túi hơi giúp làm cơm chín mềm hơn.
Ảnh minh họa.
Vo gạo và chà xát gạo nhiều
Nhiều người cho rằng, vo và chà xát kỹ sẽ giúp loại bỏ các chất bụi bẩn, sản phẩm phụdo quá trình xay xát gây ra.
Tuy nhiên việc này vô tình lại mà mấtđi phần tinh bột và một số dưỡng chất ở hạt gạo. Khi nấu lên, hạt cơm sẽ bị khô, cũng không được dẻo mềm. Thay vào đó, trước khi nấu chỉ cần vo một hoặc hai nước, không chà xát gạo mạnh là được.
Sử dụng nhiệt độ không phù hợp
Hiện nay, việc nấu cơm trở nên thuận lợi hơn khi người nấu có thể dùng nồi cơm điện và hẹn giờ nấu, cứ thế là không cần phải lo lắng gì nhiều.
Nhưng trong trường hợp nấu bằng bếp thì cần chú ý: Khi mới nấu, nên để bếp có lượng nhiệt lớn, sau khi cơm sôi thì nên vặn nhỏ lửa lại, kéo dài thời gian sôi của nồi cơm khi đã giảm nhiệt độ.
Tránh để nhiệt độquá cao, cơm bị nấu quá nhanh, hạt gạo sẽ vỡ ra làm giải phóng tinh bột, đồng thời cũng không có đủ thời gian đểhạt gạo kịpchín. Thậm chí trên chưa kịp chín mà dưới đã bị cháy nồi rồi.
Không ngâm gạo trước khi nấu
Có một số loại không cần nhưng với một số loại gạo thơm thì nên ngâm trước để giúp giữ chặt các loại dầu, những mùi hương đặc trưng của chúng.
Việc nấu bằng nhiệt trong nước sẽ phá hủy các loại dầu này, nên ngâm trước sẽ giúp giảm thiểu được thời gian nấu cơm. Điều này cũng giúp đẩy nhanh thời gian nấu cơm lên đến 20%.
Mở nắp thường xuyên và khấy quá nhiều
Nếu cơm đang sôi mà bạn mở nắp nhiều sẽ kéo dài thời gian nấu vì nó làm giải phóng áp suất và hơi nước. Đồng thời, điều này cũng có thể khiến nồi cơm không còn ngon bởi việc nhấc nắp lên, làm thay đổi tỉ lêngạo – nước đã được tính toán trước đó, nên khi cơm chín sẽ bị khô.
Một sai lầm nữa khi cơm đang sôi đó chính là khuấy gạo. Khuấy gạo trong khi nó đang sôi sẽ khiến tinh bột hoạt hóa và ngăn ngừa sự hình của túy hơi, trong một số trường hợp làm gạo bị nhão ngoài ý muốn.
Cho muối vào nước nấu cơm
Nhiều người cho rằng, cho muối vào nồi sẽ giúp nước đun sôi nhanh hơn, làm cho vị cơm ngon hơn nhưng thực sự thì điều này không có sự khác biệt là bao. Tuy nhiên, muối sẽ làm cản trở quá trình tinh bột liên kết và kết nối trở thành gelatin.
Xới cơm quá sớm
Khi nấu chín, phần cơm ở trên sẽ được sấy khô nhanh hơn ở phía dưới nên một điều quan trọng là sau khi cơm chín ít nhất khoảng 5 phút thì mới tiến hành xới, như vậy thì hạt cơm sẽ tơi, mềm đều hơn.
Nếu xới sớm quá thì cơm sẽ dính hết vào đũa, độ ẩm của các hạt cơm cũng không được đồng nhất. Nhưng nếu xới cơm muộn quá, cơm sẽ khô và kết thành từng khối với nhau.
Nấu tất cả các loại gạo giống nhau
Có nhiều loại gạo khác nhau nên để nấu chúng cũng không hề giống nhau, nên nếu áp dụng chung một công thức để nấu tất cả các loại gạo là điều không thể.
Ví dụ như gạo lức sẽ cần nhiều nước hơn gạo trắng, gạo lức hạt ngắn sẽ cần nhiều nước hơn gạo lức hạt dài.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
“Trong nhà có ba linh vật, gia đình thịnh vượng”, gia đình bạn có bao nhiêu linh vật trong ba vật này?
8 tuyệt chiêu làm sạch đồ dùng thủy tinh, pha lê, hiệu quả ngay từ lần đầu
Rổ rau rất dễ bẩn và khó rửa, bà dạy tôi một mẹo, ngâm vào đó 5 phút là trông như mới