Đời sống

Tác dụng của nước cốt dừa đối với sức khỏe

DNVN - Nước cốt dừa là một loại đồ uống cung cấp chất dinh dưỡng, thường được thay thế cho sữa bò.

Chị em bị mất cân bằng nội tiết nữ nếu thấy dấu hiệu này / Top 10 mẹo tẩy rửa đồ gia dụng cực hay bằng giấm

Nước cốt dừa là gì?

Ảnh minh họa.

Nước cốt dừa là loại nước cốt được vắt từ hỗn hợp cùi dừa (được nạo từ những trái dừa trưởng thành - còn gọi là dừa khô) và nước lọc (chiếm khoảng 50%). Nước cốt dừa có màu trắng đục, trông như sữa, có vị béo đậm và nó khác với nước dừa (là loại nước chứa trong những trái dừa xanh chưa trưởng thành).

Nước cốt dừa thường có 2 loại:

Nước cốt dừa đặc: Là phần nước cốt dừa được vắt đầu tiên từ hỗn hợp dừa nạo và nước, bằng vải thưa.

Nước cốt dừa nhão: Là phần nước cốt dừa được vắt lần thứ 2, 3 và các lần về sau tùy theo mục đích sử dụng.

 

Việc sử dụng nước cốt dừa có độ đậm đặc như thế nào tùy thuộc vào mục đích chế biến của mỗi món ăn. Các món ăn của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, một số quốc gia Nam Mỹ, Caribe, Ấn Độ và Hawaii thường hay sử dụng nước cốt dừa.

Lợi ích sức khỏe của nước cốt dừa

Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs) trong nước cốt dừa có thể hỗ trợ giảm cân và trao đổi chất. Ngoài ra, chất này có tác dụng hỗ trợ giảm trọng lượng cơ thể, số đo vòng eo rất tốt.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy, những người đàn ông thừa cân tiêu thụ thực phẩm có chứa MCTs giảm bớt cảm giác thèm ăn trong ngày.

 

Tăng cường hệ miễn dịch

Dừa chứa acid lauric có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn có hại giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Giảm viêm loét dạ dày

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí phytotherapy research, nước cốt dừa có đặc tính kháng sinh, có khả năng làm giảm sự phát triển của vết loét và giảm kích thước của chúng.

Có lợi cho tim mạch

 

Một lợi ích khác của nước cốt dừa là hỗ trợ trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho thấy, ăn cháo có chứa nước cốt dừa làm giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt) lên tới 18%.

Giảm huyết áp

Nước cốt dừa chứa các khoáng chất thiết yếu như kali, natri, calci và sắt có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện lưu thông máu, giữ cho các mạch máu thư giãn không bị tắc nghẽn.

Hỗ trợ bệnh đái tháo đường

Các acid béo chuỗi trung bình trong nước cốt dừa có thể hỗ trợ làm chậm tốc độ đường huyết trong máu. Điều này ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu làm giảm sự phát triển của bệnh đái tháo đường.

 

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Nước cốt dừa chứa acid lauric có đặc tính chống viêm giúp giảm tình trạng viêm khớp, đau nhức cơ bắp…

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm