Tác dụng phụ của cái bó xôi bạn cần biết
Tác dụng phụ của củ riềng không phải ai cũng biết / Tác dụng phụ đáng sợ của rau ngót bạn nên biết
Bạn cần thận trọng với tác dụng phụ của cải bó xôi. Nguồn ảnh: Internet
Tác dụng phụ không ngờ của cải bó xôi
Hỗ trợ giảm cân
Cải bó xôi có mức calo và chất béo thấp, nhưng giàu dưỡng chất và chất xơ. Đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết tốt, theo Stylecraze.com.
Chống ung thư
Cải bó xôi giàu flavonoid, một hợp chất có khả năng chống ung thư, thông qua việc làm chậm sự phân tách tế bào ung thư ở dạ dày và da. Ngoài ra, cải bó xôi còn được chứng minh có thể giúp chống lại sự hình thành ung thư tiền liệt tuyến.
Cải thiện thị lực
Cải bó xôi dồi dào chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc do lão hóa. Đồng thời, cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin A, hỗ trợ duy trì màng nhầy khỏe mạnh và cần thiết cho thị lực.
Duy trì sức khỏe xương
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, duy trì sức khỏe ổn định của xương. Một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người. Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt osteoclast, một loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, vitamin K cũng thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin, một loại protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.
Có thể nói cải bó xôi là loại rau xanh thích hợp để thay thế cho các sản phẩm từ sữa nhờ cung cấp canxi thiết yếu, ngăn ngừa loãng xương. Thực phẩm này cũng là nguồn protein tuyệt vời dành cho người ăn chay, giúp tăng cường các mô cơ cũng như hỗ trợ phát triển collagen.
Kiểm soát huyết áp và giảm stress
Cao huyết áp gây bệnh thận, bệnh tim và đột quỵ. Tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm stress và lo âu. Cải bó xôi giàu kẽm và magiê, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và từ đó cơ thể sẽ được thư giãn tối ưu.
Cảnh giác với tác dụng phụ của cải bó xôi
Cải bó xôi tốt nhất chỉ nên ăn xen kẽ, không nên xem cải bó xôi là nguồn rau duy nhất hoặc ăn quá nhiều mỗi ngày. Việc lạm dụng ăn nhiều cải bó xôi trong một thời gian dài sẽ để lại những hệ lụy sau:
- Ăn nhiều cải bó xôi đôi khi có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ lượng sắt, kẽm, magiê và canxi cần thiết từ các thực phẩm khác.
- Gây rối loạn dạ dày bởi cải bó xôi là một nguồn giàu chất xơ. Khi cơ thể chưa quen với lượng lớn chất xơ có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng…
- Cải bó xôi chứa một lượng lớn purin và axit oxalic, cả hai đều có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Purin chuyển hóa bên trong cơ thể và làm tăng lượng axit uric nên cũng không tốt cho người mắc các bệnh như viêm khớp do gút.
- Do cải bó xôi chứa hàm lượng Vitamin K cao, có thể phản ứng với thuốc và cản trở quá trình tổng hợp của gan, ảnh hưởng đến các yếu tố đông máu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được