Đời sống

Tác dụng phụ đáng sợ khi ăn nhiều quả bơ

Quả bơ giàu dinh dưỡng được nhiều bà mẹ tin dùng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên quả bơ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

4 sai lầm khi cho con ăn bơ khiến loại quả này mất chất, trẻ dễ mắc bệnh / Cơm bơ chan nước mắm và 4 cách ăn khác lạ của người Việt

Theo báo Gia đình & Xã hội, quả bơ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng giàu dinh dưỡng như vitamin A, E, D cùng với các khoáng bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.

Quả bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Quả bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thành phần dinh dưỡng trong khoảng 450gr trái bơ: Calo: 50, tổng lượng chất béo: 4.5 g, chất béo bão hòa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đơn: 3 g, kali: 140 mg, carbohydrate: 3 g, chất xơ: 1 g , Protein: 1 g, Vitamin E: 4%, Vitamin B2: 4%, Vitamin B6: 4%, Vitamin B5 (Pantothenic acid): 4%, Magie: 2%, đồng: 2%, Vitamin C: 4%, sắt: 2%, Vitamin B1: 2%, Vitamin B3: 4%, Folate: 8%, Phospho: 2%, kẽm: 2%, mangan: 2%...

Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng quả bơ cũng có tác dụng phụ đáng sợ người dùng cần lưu ý.

Gây dị ứng

Zing News đưa tin, theo Style Craze, với một số người mẫn cảm, bơ có thể dẫn đến những vấn đề dị ứng trên da như nổi mề đay, ngứa, mẩn đỏ hoặc eczema, thậm chí gây buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đau đầu...

Gây hại cho gan

Nhiều nghiên cứu cho thấy một số chất dầu trong bơ như estragole, anethole có thể gây tổn thương gan. Nhất là với những người có vấn đề về gan, nên tuyệt đối tránh thực phẩm này.

Giảm cholesterol có lợi

Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.

Nếu ăn quá nhiều bơ thực phẩm này cũng gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Nếu ăn quá nhiều bơ thực phẩm này cũng gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Những người nhạy cảm với latex

Tinh chất latex trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể, do đó, những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gặp phải các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm