Đời sống

Tác dụng thần kỳ của hạt gấc ngâm rượu

Gấc là một loại cây đặc biệt ở Việt Nam. Hạt gấc tuy không ăn được nhưng khi đồ xôi hay làm bánh, làm dầu gấc. Loại hạt xù xì, cứng ngắc này tuy vậy nhưng lại cực tốt cho sức khỏe của con người đấy. hãy thử tìm hiểu tác dụng của hạt gấc ngâm rượu xem sao nhé.

Mách bạn cách ướp gia vị giúp thịt thấm đều và ngon nhất / Dùng mộc nhĩ và súp lơ nấu theo cách này giảm nguy cơ ung thư, vừa ngon vừa bổ khiến ai cũng mê

Tác dụng vượt trội hạt gấc

gac-1428088417044-82-0-490-800-crop-1428088443556
Ảnh minh họa.

Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử (ba ba gỗ) vì nó dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba nhỏ. Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng.

Hạt gấc có thể dùng uống (ngày 1 nhân nướng chín), nhưng chủ yếu là dùng ngâm với rượu bôi ngoài không kể liều lượng. Nó được dùng trong những trường hợp té ngã, bị thương, sang độc, sưng vú, sưng thũng hậu môn…

Nghiên cứu hiện đại cho biết trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… có tác dụng trị đau khớp và các vết thương rất hiệu quả.

Để chế thuốc, cần sấy hay phơi khô cả hạt và màng gấc bao quanh hạt cho đến khi cầm hạt không thấy dính tay nữa, tức đã se màng, thì lấy dao nhọn bóc lấy màng đỏ. Với màng này người ta dùng chế ra dầu gấc, mà thành phần chủ yếu là beta-caroten, lycopen, alphatocopherol… Beta-caroten khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Lượng beta-caroten của gấc cao gấp đôi cà rốt.

Tác dụng bất ngờ của hạt gấc ngâm rượu

 

660x380_bestie-ruou-hat-gac-44-20170417131754

Chữa viêm xoang

Căn bệnh kinh niên nguy hiểm này khiến y học hiện đại phải “bó tay” nhưng lại có thể dễ dàng bị khống chế chỉ bằng rượu hạt gấc.

Lấy khoảng 20 – 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ, phần hạt gấc chín mềm.Đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém không bỏ đi.Sau đó đem ngâm tất cả với rượu ngon khoảng một ngày là dùng được.Khi dùng, chỉ cần lấy tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm đến 95%. Kiên trì thực hiện đều đặn từ 2-3 lần/ngày bà đã thoát khỏi nỗi khổ sở của những triệu chứng bệnh viêm xoang gây nên.

Làm lành vết thương, khắc phục đau khớp

Y học hiện đại đã nghiên cứu và cho thấy rằng, trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… có tác dụng trị đau khớp và các vết thương rất hiệu quả. Từ xưa, ông bà ta đã biết dùng hạt gấc ngâm với rượu để chữa các vết thương nặng, tổn thương bên trong. Chỉ cần dùng bông y tế thấm rượu hạt gấc và thoa đều lên vết thương lập tức sẽ thấy ngay kết quả. Nhiều nhà y dược cho rằng, loại thuốc này có công dụng tương đương với mật gấu tự nhiên.

 

Giảm tức ngực, viêm sưng

Khoa học chứng minh, trong hạt gấc chứa dồi dào beta-carotene, lycopene, alphatocopherol… là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho các bộ phận của cơ thể, khắc phục tình trạng oxy hóa ở những bộ phận như ngực. Nếu ngực có biểu hiện sưng, tức, viêm, đau thì bạn lấy hạt gấc bỏ vỏ, sao vàng, tán bột mịn, uống mỗi ngày nửa thìa cà phê sau bữa ăn, ngày uống 2 lần, cần uống 5 ngày liền. Ngoài ra, bạn có thể dùng nhân hạt gấc mài với giấm hoặc ngâm rượu bôi vào chỗ đau, ngày 3-4 lần.

Ức chế bệnh trĩ

Trong Đông y, hạt gấc được gọi là mộc miết tử. Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng. Hạt gấc có thể dùng uống, nhưng chủ yếu là dùng ngâm với rượu bôi ngoài da. Đối với chứng bệnh nguy hiểm và khó chịu này, rượu hạt gấc có công dụng cũng tuyệt vời và hiệu quả không kém. Bạn có thể dùng hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh (hoặc rượu nấu), gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần. Cách này giúp sát trùng và làm sạch khu vực bệnh, ức chế sự phát triển của búi trĩ.

Hạt gấc nói chung và quả gấc nói riêng là một vị thuốc vô cùng bình dân nhưng rất hiệu nghiệm đã được dân gian sử dụng nhiều. Nếu có điều kiện, bạn nên ngâm ngay một bình rượu hạt gấc để sẵn trong nhà đề phòng các căn bệnh nguy hiểm khác như sang chấn, bướu hạch, viêm nhiễm trùng, đau co thắt cơ bắp.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm