Thả một miếng mướp đắng phơi khô vào cốc nước rồi uống mỗi ngày, bạn sẽ thấy sự thay đổi bất ngờ
Chỉ vài củ tỏi “nhỏ nhưng có võ” cả trăm con chuột lũ lượt tháo chạy khỏi nhà bạn / Phụ nữ ngoài 30 da nhăn nheo, thâm sạm vì thiếu hụt estrogen, bổ sung ngay 7 món để bù đắp
1 - Tác dụng của mướp đắng
Mướp đắng (còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương…
Ảnh minh họa
2 - Lợi ích của mướp đắng phơi khô
Làm đẹp
Uống nước ngâm mướp đắng khô có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và tái tạo da sau khi vào cơ thể, đồng thời có thể làm tăng sức sống của vỏ da, có tác dụng điều trị tốt đối với một số nốt mụn. Thời gian dài uống nước ngâm mướp đắng, da sẽ ngày càng trở nên mịn màng và có tác dụng thẩm mỹ rất tốt.
Bảo vệ bức xạ
Nhiều nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi trước máy tính nên bức xạ rất lớn, gây tổn thương da trên cơ thể. Vậy làm thế nào để ngăn chặn bức xạ? Thực ra rất đơn giản, uống một cốc nhỏ nước ngâm vài lát mướp đắng khô mỗi ngày giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa bức xạ.
Hãm khoảng 2-3 lát mướp đắng khô với nước sôi, sau đó đậy kín nắp trong 10 phút rồi mới uống. Ngoài ra, nếu cảm thấy vị đắng, bạn cũng có thể cho thêm một ít đường nâu hoặc mật ong với lượng thích hợp, thêm lá cỏ ngọt cũng là một phương pháp rất tốt, hoặc thêm trà xanh cũng có tác dụng chống bức xạ rất tốt.
Lợi gan và lợi tiểu
Qua nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, mướp đắng có thể bảo vệ gan, lá lách và dạ dày của chúng ta sau khi ngâm nước một cách hiệu quả, đồng thời có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc 3 loại bệnh đó là huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường. Ngoài ra, uống nước ngâm mướp đắng khô cũng có tác dụng bổ thận, lợi tiểu.
Giải độc, ngừa ung thư
Mướp đắng rất giàu hàm lượng vitamin C, nên sau khi đi vào cơ thể có thể làm dịu tinh thần, giải tỏa bức xúc, tiêu trừ mệt mỏi, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, cũng rất tốt trong việc giải độc, làm tinh thần tốt hơn.
Ngoài ra, vitamin C cũng giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Từ đó sẽ phòng chống được khá nhiều các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt có thể phòng ngừa ung thư có thể xảy ra.
3 - Cách làm nước mướp đắng sấy khô
Mướp đắng rửa sạch, sau đó thái thành từng khoanh nhỏ rồi mang đi phơi khô dưới nắng cho quắt lại.
Sau khi phơi khô một thời gian, mang mướp đắng khô để lên chảo để rang (sấy) nóng cho tới khi chuyển màu vàng là được. Đợi mướp đắng nguội thì cho vào túi rồi buộc lại để bảo quản dùng dần.
Khi bạn muốn pha chế, chỉ việc bỏ một ít mướp đắng khô vào ấm nước rồi đun sôi nước lên là có thể dùng được. Ngoài ra bạn có thể cho thêm cao thảo để không bị đắng khi uống.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Top 3 con giáp “lột xác” vào cuối tháng 12: Vượt qua khó khăn, đạt được phú quý
Từ ngày 25/12: 3 con giáp bứt phá vận mệnh, sự nghiệp thăng hoa, tài lộc dồi dào
Tử vi ngày 25/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đối mặt thách thức, Tuất đón vận may trọn vẹn
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện