Đời sống

Thấy chai nhựa có ký hiệu này, tuyệt đối không được tái sử dụng kẻo tự hại chính mình

Nhiều người sau khi uống nước ngọt, nước khoáng thường giữ lại chai nhựa để dùng tiếp. Tuy nhiên, không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng.

Mẹ đảm đang làm giá đỗ xanh tại nhà bằng chai nhựa, vỏ hộp / Chuyên gia khuyên bạn: Đừng dùng chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh vì cực độc hại, có thể gây ung thư

Không phải loại nhựa nào cũng an toàn để tái sử dụng

Tùy vào chất liệu nhựa, chai sẽ chứa thành phần hóa học khác nhau và có thể phân hủy tạo ra những chất nguy hiểm hòa lẫn vào nước. Vì vậy, không phải loại chai nhựa nào cũng có thể tái sử dụng dùng.

Để biết loại nhựa nào có thể nhiều lần, bạn cần chú ý đến những kí hiệu ở đáy hoặc nắp chai.

Nếu chai nhựa có ghi số 1 nghĩa là nó được là từ PET hoặc PETE, chỉ an toàn cho một lần sử dụng. Khi tiếp xúc với oxy hoặc nhiệt độ cao, chai nhựa có thể phân hủy ra những chất độc hại.

Nếu chai nhựa có ghi nhãn số 3 hoặc 7 (làm từ PVC hoặc PC), bạn cũng không nên sử dụng. Đây là nhựa có chứa chất độc hại, dễ dàng hòa lẫn vào thức ăn, nước uống. Sử dụng lâu dài loại chai nhựa này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

thay-chai-nhua-co-ky-hieu-nay-tuyet-doi-khong-duoc-tai-su-dung-01
Ảnh minh họa.

Loại chai nhựa cho thể tái sử dụng

Những chai có ký hiệu 2 và 4 (làm từ polyethylene) hoặc số 5 và PP (làm từ polypropylene) thích hợp để sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, chúng chỉ an toàn khi dùng để đựng nước lạnh và được làm sạch thường xuyên.

Chai nhựa là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

Uống nước trực tiếp từ chai nhựa đã qua sử dụng được ví như tiếp xúc với đồ chơi của chó, bồn cầu hoặc tệ hơn thế. Lượng vi khuẩn ở chai nhựa thường vượt quá giới hạn an toàn. Nguyên nhân chủ yếu là do việc rửa chai không đủ sạch, cầm chai bằng tay bẩn, đựng nước ấm trong chai hoặc sử dụng chung chai nước với người khác. Do đó, hãy chú ý đến việc vệ sinh chai nhựa thường xuyên.

thay-chai-nhua-co-ky-hieu-nay-tuyet-doi-khong-duoc-tai-su-dung-02

Làm thế nào để tái sử dụng chai nhựa an toàn?

 

Đối với những chai nhựa không thể tái sử dụng nhiều lần, bạn tuyệt đối không được dùng chúng để đựng nước uống. Hãy dùng những chiếc chai này cho mục địch khác.

Bạn có thể dùng chai nhựa này để đựng xà phòng, dầ hỏa.... nhưng nhất định phải lột bỏ nhãn cũ và dán nhãn mới, ghi tên rõ ràng để tránh người khác vô tình uống phải.

Sử dụng chai nhựa để làm thành bình hoa, bình nước tưới cây, chậu trồng hoa cũng là một ý tưởng tái chế tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm