Đời sống

Thấy cơ thể có biểu hiện này bạn phải dừng ăn đu đủ ngay lập tức

Đu đủ là thực phẩm quen thuộc được nhiều chị em nội trợ lựa chọn nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

4 thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu mẹ cho bé ăn vào mùa đông lại gây hại, hãy tránh xa / Cách phòng ngừa tác hại của khói hương đối với sức khỏe, nhớ lưu lại để áp dụng trong ngày Tết

Đu đủ có giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc,...Tuy nhiên, không phải ai ăn đu đủ cũng đều tốt, nếu bị một trong số những trường hợp dưới đây thì bạn không nên ăn đu đủ để tránh gây hại cho sức khỏe.

Người có cơ địa dị ứng

đu đủ
Có rất nhiều người bị dịứngđuđủ.

Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo gang tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng.

Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Phụ nữ mang thai

Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu phụ nữ mang thai ăn phải đu đủ có nhựa có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường, thậm chí thai chết lưu.

Người mắc bệnh về đường hô hấp

 

Đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain, là chất gây dị ứng mạnh và do đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn hô hấp. Nếu bạn bị bệnh như sốt, hen thì nên tránh xa trái cây này.

Người có tiêu hóa kém

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.

Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Các vấn đề về da

 

Nếu da của bạn bị đổi màu và có màu vàng nhạt, đặc biệt là trên lòng bàn tay, hãy cẩn thận, bạn có thể bị bệnh da lành tính có tên là carotenemia. Bệnh này có thể là do tiêu thụ quá nhiều đu đủ. Đu đủ có chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng trong họ carotenoid cung cấp vitamin A. Tuy nhiên, dư thừa beta-carotene có thể gây ra các vấn đề về da.

Người đường huyết thấp

Đu đủ đã được lên men có thể làm giảm chỉ số đường trong máu ở những người đã có lượng đường trong máu thấp.

Người bị táo bón

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại sẽ gây táo bón.

 

Người bị bệnh loãng máu

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Người bị bệnh dạ dày

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng… Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều . Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm