Thịt trong tủ lạnh bảo quản được bao lâu để không trở thành "thuốc độc"?
Pate để tủ lạnh được bao lâu, bảo quản thế nào không lo rước bệnh? / Bảo quản rau quả tươi ngon nửa tháng chỉ thêm 1 thứ này, nhà nào cũng sẵn
Rất nhiều người nội trợ có thói quen tích trữ thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian.
>> Xem thêm: Bảo quản cá tươi ngon chỉ với bước này từ kinh nghiệm của người Nhật
Tuy nhiên, nếu như không biết cách bảo quản khoa học, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy thịt để ngăn đá được bao lâu? Cách bảo quản thịt như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm?
>> Xem thêm: Pate để tủ lạnh được bao lâu, bảo quản thế nào không lo rước bệnh?
Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian lưu trữ trong tủ lạnh khác nhau.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện nay việc mua thịt lợn sạch rồi để ngăn đá tủ lạnh ăn dần là thói quen của rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở thành phố, muốn tiêu thụ thực phẩm quê.
>> Xem thêm: Sữa chua bảo quản bao lâu, để nhiệt độ nào tránh được tạp khuẩn xâm nhập?
Có điều, nếu không bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của mọi người. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Thịt để trong tủ đá càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Do đó, thói quen để thịt quá lâu và bảo quản không đúng cách thì không chỉ hao hụt giá trị dinh dưỡng mà còn dễ phát sinh nhiều bệnh tật khi ăn”.
>> Xem thêm: Bảo quản rau quả tươi ngon nửa tháng chỉ thêm 1 thứ này, nhà nào cũng sẵn
Vấn đề đặt ra là nếu không biết cách bảo quản thịt đúng cách, những chất dinh dưỡng có trong thịt không những bị mất đi mà còn khiến thịt vô tình trở thành "thuốc độc" đối với sức khỏe con người.
>> Xem thêm: Những thực phẩm có hại đối với người bị suy thận
Rất nhiều người quan tâm tới vấn đề khi bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh, thời hạn tối đa có thể bảo quản được thịt là bao lâu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời hạn tối đa bảo quản thịt trong ngăn đá tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, loại thịt khác nhau, nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ khiến thời gian bảo quản thịt khác nhau. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất.
>> Xem thêm: Ăn măng đúng cách để không bị ngộ độc
Nếu để nhiệt độ quá cao, thịt sẽ dễ ôi thiu, hỏng do đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngược lại, nếu để thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông đá, mất nước và thậm chí là biến chất.
>> Xem thêm: Mẹo vệ sinh răng miệng an toàn chỉ từ nước muối
Bảo quản thịt thế nào để giữ được sự tươi ngon?
Đối với thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh còn tùy thuộc vào nguyên liệu. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thịt để trong tủ lạnh được bao lâu
Bên cạnh nguyên liệu, khi muốn thịt bảo quản được trong thời gian lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:
- Để bảo quản thịt sống trong tủ lạnh, bạn nên chế biến sạch trước khi cho vào ngăn đá. Cần lưu ý bịt thịt bằng nhiều lớp, tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng thịt bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt.
- Nhiệt độ trong tủ lạnh phải giữ ở mức ổn định (khoảng -18 độ C đối với ngăn đá, 4-5 độ C ở ngăn mát) để bảo đảm giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong thịt.
- Đối với các loại thịt chín, nên hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.
- Không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau khi bảo quản trong tủ lạnh vì điều này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.
- Nên chia thành từng phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn để tiết kiệm thời gian khi rã đông cũng như giữ nguyên được độ tươi ngon của những thịt chưa dùng đến.
Thời hạn bảo quản trong ngăn đá đối với thịt tươi sống
Tùy vào loại thịt mà thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khác nhau để giữ trọn các chất dinh dưỡng có trong thịt. Cụ thể, khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ -18 độ, các loại thịt sẽ bảo quản được tối đa thời gian như sau:
- Đối với sườn lợn, thịt lợn dính sườn: 4-6 tháng.
- Thịt lợn xay: 3-4 tháng.
- Thăn bò: 6-12 tháng.
- Sườn bò: 4-6 tháng.
- Gà đã chia phần: 6 tháng.
- Gà nguyên con: 12 tháng.
- Gà tẩm bột chiên: 1-3 tháng.
- Thịt nai, thịt hươu: 3-4 tháng.
- Xúc xích: 1-2 tháng.
Thịt đã chế biến có thời gian bảo quản khác nhau đối với những loại thịt khác nhau.
Thịt đã chế biến để được bao lâu trong ngăn đá?
Tương tự như các loại thịt tươi sống, thịt đã chế biến có thời gian bảo quản khác nhau đối với những loại thịt khác nhau. Cụ thể, thời gian tối đa bảo quản của các loại thịt đã được chế biến như sau:
- Thịt lợn nướng: 4-12 tháng.
- Thịt bò nướng: 12 tháng.
- Gà nướng: 4 tháng.
- Thịt lợn muối xông khói: 3-4 tháng.
- Thịt giăm bông: 2 tháng.
- Các loại thịt nướng ướp gia vị: 4-6 tháng.
Như vậy, thịt để tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu được bảo quản đúng cách thì thịt có thể được bảo quản an toàn từ 2 đến 6 tháng, thậm chí lên tới 12 tháng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mỗi trận cãi vã với mẹ chồng, bà đều lăm lăm điện thoại – âm mưu đen tối khiến tôi bàng hoàng khi phát hiện ra sự thật!
Tại sao nhân viên trẻ đẹp sẵn lòng làm lễ tân ở khách sạn dù lương không cao?