Thịt vịt ngon bổ nhưng kết hợp với 4 thực phẩm này này có thể sinh độc: Nên biết để tránh
Thầy phong thủy nhắc nhở: Bát đại kỵ trước cửa nhà khiến tài lộc tiêu tán, đó là những thứ gì? / Thầy phong thủy dặn, 5 thứ đại kỵ tránh đặt dưới gối ngủ: Hút tà khí, dương khí suy giảm, bệnh tật liên miên
Thịt vịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Vịt có thể chế biến đơn giản như luộc rồi chấm cùng mắm gừng hoặc đen nướng, om sấu đều rất ngon.
Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như sắt, selen, vitamin C. Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi...
Trong sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi rằng thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Khi chọn vịt nên lựa vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt…
Theo y thư cổ, thịt vịt được coi là một là thuốc bổ tượng hạng với tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư...
Thịt vịt có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành món ăn bồi bổ sức khỏe.
Cần lưu ý rằng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với thịt vịt.
4 thực phẩm khi ăn cùngthịt vịt sẽ tạo ra những phản ứng không tốt cho cơ thể
Các loại quả tính nóng
Trong Đông y, thịt vịt có tính hàn, công dụng giải nhiệt. Trong khi đó, các loại quả như mận, xoài, mít, chôm chôm lại có tính nóng. Sự kết hợp của một thực phẩm tính lạnh và một thực phẩm tính nóng trong cùng bữa ăn sẽ gây ra khó tiêu, chướng bụng, nóng ruột.
Thịt ba ba
Theo Đông y, ăn thịt vịt và thịt ba ba cùng lúc sẽ gây ra phù thũng, tiêu chảy. Ngoài ra, thịt vịt chứa nhiều đạm còn thịt ba ba giàu các hoạt chất sinh học. Nó có thể làm biến đổi hàm lượng đạm và làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.
Thịt rùa
Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa vì có thể gây ra tình trạng "âm thịnh dương suy", gây phù nề, tiêu chảy.
Trứng gà
Theo Đông y, không nên ăn thịt vịt và trứng gà cùng một lúc để tránh làm tổn hại nguyên khí của cơ thể.
Một số thực phẩm kết hợp với thịt vịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cháo
Cháo vịt là món ăn bổ dưỡng, giúp bổ sung lượng lớn protein vào cơ thể. Món này không chỉ dễ ăn mà còn dễ tiêu hóa.
Kim ngân hoa
Trong Đông y, thịt vịt có tác dụng tiêu sưng, trị nhiệt độc, mụn độc. Trong khi đó, kim ngân hoa cũng có tác dụng giải độc, tiêu trừ mụn, đẹp da... Vì vậy, kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo thành bài thuốc quý, giúp làm đẹp da hiệu quả.
Cải thảo
Thịt vịt giàu protein, chất béo, cholesterol... Khi dùng chung với các loại rau chứa nhiều vitamin C như cải thảo có thể thúc đẩy trao đổi cholesterol trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe.
Lưu ý, người thể chất yếu, lạnh nên hạn chế ăn các thực phẩm tính hàn như thịt vịt. Theo Đông y, người thể trạng hàn lạnh sau khi ăn thịt vịt có thể bị lạnh bụng, gây ra cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy...
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết