Thịt xiên nướng đậm đà chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng: Cách ướp quyết định độ ngon của món ăn
Món ngon cơm chiều: 3 món cho ngày bận rộn / Món đặc sản từ củ tao của người Dao đỏ Yên Bái
Thịt xiên nướng được ướp trong rất nhiều loại gia vị tạo nên một hương thơm khó cưỡng, khi nướng xong thịt lại rất mềm, không hề bị khô.
Nguyên liệu
– 0,5 kg thịt heo (chọn thịt nạc vai hoặc ba chỉ).
– 1 củ tỏi, 1 cây sả, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 củ nghệ nhỏ, chanh.
Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, sữa đặc, dầu mè (dầu vừng), mật ong, đường vàng, nước hàng, que tre dùng để xiên.
Ảnh minh hoạ.
Cách làm
Bước 1. Thịt heo rửa sạch, để ráo. Thái thịt heo thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa ăn (độ dày khoảng 4-5 mm, khổ 3-4 cm).
Bước 2. Riềng, sả, nghệ, tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn cùng hạt ngò, hạt tiêu và mè trắng. Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều.
Bước 3. Trút hỗn hợp trên vào tô thịt heo và trộn đều. Để thịt ngấm gia vị ít nhất từ 3 - 4 tiếng. Nếu có thời gian, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau đựng thịt lại, cho vào ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm. Như vậy, hôm sau mang ra nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn.
Bước 4. Ngâm que xiên vào nước lạnh trước 30 phút đến 1 tiếng để khi nướng que xiên sẽ không bị cháy.
Bước 5. Lấy thịt xiên đã ướp và cho vào que xiên, nên gập đôi miếng thịt vào để khi nướng thịt heo không bị rơi ra. Trước khi xiên thịt, lấy nước cốt của ½ quả chanh rưới lên và trộn đều để khi mang ra nướng, thịt sẽ xốp và mềm hơn, không bị dai.
Bước 6. Với món thịt xiên thì nướng bằng than hoa là thơm ngon nhất. Còn nếu không, có thể dùng bếp nướng, lò nướng. Nếu dùng lò nướng, trước tiên, làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để khi cho thịt vào nướng, thịt sẽ chín đều hơn.
Sau đó, bạn mang các xiên thịt, cho vào lò, nướng trong chừng 30 – 35 phút với nhiệt độ 200 độ C. Trong khi nướng, bạn nhớ lật mặt các xiên thịt cho đều.
Thành phẩm
Thịt xiên ăn khi vừa nướng xong, còn nóng là ngon nhất. Trước khi ăn, bạn nên dùng kéo cắt hết phần ria thịt bị cháy xém bên ngoài.
Miếng thịt có màu vàng cánh gián hơi đậm một chút, không được cháy quá nhiều bên ngoài nhưng bên trong đã được nướng chín đều. Thịt không bị khô, mềm dai vừa đủ, không quá rục cũng không được quá cứng.
Vị của miếng thịt phải đậm đà, vừa miệng, khi ăn cảm nhận được vị ngọt của thịt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người