Đời sống

Thói quen ăn uống mẹ bầu cần thận trọng

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh mẹ bầu cần chú ý không mắc phải những thói quen ăn uống dưới đây nhé.

14 triệu chứng tưởng vô hại hóa lại là dấu hiệu ung thư, biết càng sớm càng thoát được 'thần chết' / Sau 8h tối dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối không ăn 10 thực phẩm sau kẻo rước bệnh

Thức ăn có nhiều gia vị

Thói quen ăn uống mẹ bầu cần thận trọng

Mẹ bầu cần tránh thức ăn nhiều gia vị. Nguồn ảnh: Internet

Thức ăn được nêm quá nhiều gia vị như đường, muối, bột ngọt (mì chính)… sẽ chứa nhiều nitrat, benzopyren, natri glutamat. Những chất này khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình cơ thể hấp thụ các nguyên tố vi lượng khác như canxi, magie,… khiến thai nhi không nhận được đầy đủ dưỡng chất, từ đó kém phát triển cả thể chất lẫn trí não.

Chưa kể, các món ăn có vị quá chua hay quá cay còn khiến cho độ pH trong máu bị xuống thấp làm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng mà tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Phô mai mềm

Phô mai mềm được làm từ sữa chưa tiệt trùng nên có thể chứa các vi khuẩn gây hại. Mẹ bầu ăn phô mai mềm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần tránh tiêu thụ chúng.

Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn

 

Hàm lượng chất bảo quản, đường và natri cao trong thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như nước trái cây, các món nướng, bánh kẹo… không hề tốt cho bạn và em bé. Ngoài ra, một số thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn cũng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc… có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Mẹ bầu cần xây dựng thói quen tự nấu ăn tại nhà với các sản phẩm tươi sống có nguồn gốc tự nhiên hoặc hữu cơ.

Bổ sung thừa canxi

Lượng canxi cần thiết khi mang thai sẽ tăng từ 800mg trong ba tháng đầu đến 1.200 mg trong ba tháng cuối thai kỳ. Lượng canxi này cần được bổ sung đầy đủ để xây dựng hệ xương cho bé phát triển tốt, và cũng tránh loãng xương ở mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu bổ sung lượng canxi vượt quá mức cơ thể yêu cầu cũng khiến bé đối mặt với các bệnh như: tăng nồng độ canxi huyết, thóp bị kín sớm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe bé, nhau thai bị canxi hóa khiến bé khó hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ dẫn đến chậm phát triển…

Bổ sung thiếu hoặc thừa đạm

 

Protein là thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể, cung cấp cho chúng ta 10-15% năng lượng cần cho các hoạt động sống hàng ngày. Do đó, nếu thiếu chất này mẹ bầu sẽ rất mệt mỏi, uể oải, em bé kém phát triển.

Ít ai biết có mối liên hệ giữa việc ăn uống thừa chất đạm và…suy dinh dưỡng. Bởi nếu bạn chỉ chăm chăm nạp đạm và duy trì chế độ ăn mất cân bằng thì cơ thể sẽ thiếu hụt những chất dinh dưỡng khác. Thiếu chất xơ sẽ gặp các vấn đề như táo bón, viêm ruột. Nhiều protein quá cũng khiến cơ thể bạn nhiễm độc, thận quá tải. Những phụ nữ ăn chay cũng cần lưu ý là bổ sung protein quá nhiều từ đậu nành cũng có thể gây tăng nguy cơ ung thư vú.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm