Đời sống

Thói quen xấu gây ra nhồi máu não không phải ai cũng biết

Có nhiều thói quen xấu khiến bạn bị nhồi máu não mà không nhiều người biết đâu nhé.

5 cặp thực phẩm kết hợp với nhau quý như vàng mười, cực kỳ tốt cho sức khỏe / Những lợi ích của đậu nành với sức khỏe

Nhồi máu não là gì?

Thói quen xấu gây ra nhồi máu não không phải ai cũng biết

Ảnh minh họa.

Bệnh nhồi máu não xảy ra sau một quá trình não không nhận được lưu lượng máu cần thiết do mạch máu não hẹp hoặc tắc. Tình trạng này khiến tế bào não bị hoại tử bị thiếu oxy.

Nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80% do đột quỵ não, 20% còn lại là chảy máu não, chảy máu dưới màng nhện. Tỷ lệ mắc hàng năm của nhồi máu não tương đối cao, khoảng 130/100.000 người/năm.

Thói quen xấu gây nhồi máu não

Ngủ không đều

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ không đều có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Việc thức khuya, dậy muộn có thể gây ra tình trạng thiếu oxy lên não, lâu ngày sẽ đẩy nhanh quá trình teo não, tăng nguy cơ nhồi máu não.

 

Thường xuyên ăn đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và carbonhydrate, hỗn hợp đường và dầu như vậy sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều dopamine hơn và cải thiện cảm xúc. Tuy nhiên, thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ có thể làm tăng lipid máu, gây xơ vữa động mạch não, ngoài ra còn làm tổn thương thành mạch máu.

Tính đàn hồi của mạch máu giảm sẽ khiến lòng mạch bị hẹp lại, máu khó lưu thông, thiếu oxy khiến dễ bị nhồi máu não đột ngột, có thể liệt nửa người, thậm chí tử vong trong trường hợp nặng.

Duy trì cảm xúc xấu trong thời gian dài

Một số người luôn luôn giữ tâm trọng tồi tệ trong một thời gian dài và dần cảm thấy trầm cảm, lo lắng mỗi ngày. Tâm trạng không tốt kéo dài sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bất thường, tiết ra nhiều adrenaline. Adrenaline sẽ trực tiếp làm tăng huyết áp của người bệnh, tăng nhịp tim, làm mạch máu não co bóp bất thường nên dễ gây nhồi máu não.

 

Thực phẩm giàu chất béo tốt cho não

Nhiều người muốn giảm cân thường theo đuổi chế độ ăn low fat (chế độ ăn ít chất béo). Tuy nhiên, mặt trái của chế độ ăn này là làm giảm luôn lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Điều này không có lợi cho việc ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu não.

Trong khi đó, việc bổ sung các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fats) sẽ làm giảm cholesterol xấu mà vẫn giữ được các cholesterol tốt. Bên cạnh đó, chất béo không bão hòa đơn còn có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa của lipoprotein, từ đó làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Để ngăn ngừa bệnh nhồi máu não, bạn có thể bổ sung chất béo không bão hòa đơn từ các thực phẩm giàu dinh dưỡng như:

Dầu ô liu

 

Hạnh nhân

Hạt điều

Đậu phộng

Hạt dẻ cười

Quả ô liu

 

Hạt bí ngô

Thịt lợn

Hạt hướng dương

Trứng

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm