Đời sống

Thơm ngon thịt băm gói lá nướng của đồng bào Thái Tây Bắc

Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú và đa dạng, trong đó phải kể đến món thịt băm gói lá nướng rất thơm ngon, được nhiều người ưa thích.

Nếm thử đặc sản nổi tiếng của An Giang / Đuông dừa - thứ đặc sản không dành cho người nhát gan

Trước khi chế biến món thịt băm gói lá nướng, bà con chuẩn bị các nguyên liệu như thịt ngon, lá để gói (có thể dùng lá dong, lá chuối) và gia vị. Nếu thịt lợn thì chuẩn bị hành lá, hạt tiêu, muối, mì chính và rau thơm. Nếu là thịt bò, hoặc thịt trâu thì chuẩn bị gừng, tỏi, mắc khén (hạt tiêu rừng).

Để chế biến món thịt gói lá nướng, bà con thường chọn thịt lơn vai hoặc thịt thăn của trâu, bò rửa sạch sau đó thái hạt lựu băm nhỏ, không nhuyễn quá, cũng không to quá. Đặc biệt khi chế biến thịt trâu, hoặc thịt bò thường cho thêm một ít thịt ba chỉ lợn băm nhuyễn trộn lẫn để khi nướng không bị khô. Thịt sau khi được băm nhỏ sẽ được trộn với gia vị, cho vào lá gói, có thể gói thành gói hình chữ nhật hoặc cuộn tròn. Với cách gói cuộn tròn lá thì phải dùng nẹp nướng bằng tre trẻ thành 3 thanh nẹp gọn gói thịt.

Gói thịt lợn băm đã nướng chín

“Làm món thịt lợn băm gói lá nướng, ngoài dùng lá dong, lá chuối gói, bà con còn dùng lá dong rừng để gói nướng. Mỗi loại khi nướng chín, thịt sẽ có mùi vị thơm khác nhau. Nếu không có lá người ta có thể chặt ống tre, cho thịt băm vào trong ống rồi đốt. Khi thịt chín trẻ ống tre và lấy thịt ra, ăn rất ngon và thơm”, bà Lù Thị Muôn, một người chuyên làm món thịt lợn băm gói lá nướng để bán cho khách hàng có nhu cầu, ở bản Hẹo, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết.

Thịt lợn băm gói lá nướng được cắt thành miếng vừa ăn

Sau khi đã gói xong, bà con chuẩn bị than củi, tốt nhất là dùng than của cây mạy tạy, mạy hái, 1 loại cây trên núi đá rất cứng và khi đốt củi sẽ có rất nhiều than và lâu tàn. Gói thịt băm được nướng trên than hồng, nhưng phải chú ý để khoảng cách với than vừa phải, không được để gói thịt gần than quá sẽ bị cháy xém, thịt nướng sẽ bị khô, nếu để xa quá thì gói thịt băm sẽ lâu chín. Người chế biến phải kiên trì đảo nẹp gói thịt cho thịt chín đều. Khi thấy gói thịt băm có phần lá chuyển màu, có hương thơm đặc trưng là thịt đã chín và có thể dùng được.

Bà Lù Thị Muôn, ở bản Hẹo cho biết thêm: “Món thịt lợn băm gói lá nướng ăn rất ngậy, nên bà con thường lấy rau cải xanh băm nhỏ chột với thịt rồi gói lá nướng. Khi khách đến mua thích ăn hơn vì thịt lợn băm chộn với rau ăn đỡ ngậy hơn”.

Thịt lợn băm gói lá nướng

 

Thịt băm gói lá nướng khi chín có mùi thơm của thịt hòa quyện với hương vị lá gói nướng và gia vị , miếng thịt thái ra không vỡ, dính đều, ăn vừa miệng. Nếu gói thịt băm hình chữ nhật thì thái miếng hình chữ nhật, nếu gói thịt cuộn tròn thì thái miếng vừa ăn, có thể ăn nóng với cơm xôi.

Từ xa xưa, đồng bào Thái Tây Bắc thường làm món thịt băm gói lá nướng khi nhà có khách, có cỗ. Đặc biệt là trẻ nhỏ và người già thường được ưu tiên dùng món ăn này. Ngày nay, món ẩm thực thơm ngon này được đưa vào các nhà hàng ẩm thực dân tộc và trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. “Món ăn thịt băm gói lá nướng là nóm ăn dân dã của đồng bào Thái.

Thịt lợn băm gói lá nướng trên mâm cơm của đồng bào dân tộc Thái

Hiện nay, món ăn này được đưa vào các nhà hàng ẩm thực dân tộc phục vụ du khách. Và cũng như các sản phẩm thịt khô gác bếp, món ăn này cũng được gia đình tôi, cũng như nhiều gia đình bà con ở đây làm để bán theo nhu cầu của khách hàng. Thấy mọi người khen ngon, chúng tôi ai cũng rất vui”,ông Quàng Văn Chiêu, một hộ gia đình chuyên chế biến các món ẩm thực dân tộc Thái, trong đó có món thịt băm gói lá nướng để bán cho khách hàng ở bản Lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La chia sẻ.

Thịt lợn băm gói lá nướng được bà con người Thái bày bán

 

Đến với các bản làng người Thái Tây Bắc, hãy nhớ thưởng thức các món ẩm thực dân tộc, trong đó có món thịt băm gói lá nướng để làm đủ đầy hương vị của núi rừng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm