Đời sống

Thứ quà ngọt ngào ngày Valentine hóa ra lại có thể chống ung thư, tăng cường trí não cực hay

Trong ngày Lễ Tình nhân Valentine, các cặp đôi thường tặng nhau socola. Thế nhưng ít ai biết được socola có nhiều lợi ích với sức khỏe đến thế.

5 sai lầm kinh điển khi ăn sáng có thể gây hại cho sức khỏe dẫn ung thư về, nhiều người Việt đang mắc / Tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng dùng tỏi chữa bệnh theo cách này lại biến chúng thành chất độc, hậu quả đáng tiếc

Socola được làm từ hạt cây ca cao và được sử dụng sớm nhất ở vùng Trung Mỹ. Cho tới nay, socola được dùng phổ biến khắp thế giới, được ưa chuộng bởi hương vị độc đáo, ngọt ngào và là món quà tặng truyền thống trong ngày Lễ Tình nhân Valentine. Không những thế, socola còn nổi tiếng bởi hàng loạt lợi ích về sức khỏe mà nó có thể mang lại cho con người.

1. Giảm mỡ máu

    Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nutrition chỉ ra rằng ăn socola có thể giúp giảm mức cholesterol có hại (LDL). Giới khoa học đã phát hiện ra các sterol thực vật và flavanol trong ca cao (CF) có thể tác động lên mức cholesterol trong máu. Do đó, socola được coi là một phần của chế độ ăn giảm chất béo, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

    2. Cải thiện chức năng nhận thức

    Thứ quà ngọt ngào ngày Valentine hóa ra lại có thể chống ung thư, tăng cường trí não cực đỉnh - Ảnh 1.

    Socola nóng tốt cho chức năng não bộ. (Ảnh minh họa)

      Các nhà khoa học của Trường Y Harvard gợi ý uống 2 cốc socola nóng mỗi ngày có thể giúp cho trí não khỏe hơn và giảm thiểu được nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng socola nóng còn giúp cải thiện lưu lượng máu tới não bộ.

      Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố vào năm 2014 chỉ ra rằng một chiết xuất từ ca cao, được gọi là lavado, có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương các dây thần kinh ở bệnh nhân Alzheimer. Chiết xuất này có thể giúp làm chậm các triệu chứng như suy giảm nhận thức.

      Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Appetite, cho thấy ăn socola ít nhất 1 lần/ tuần có thể cải thiện chức năng nhận thức.

      3. Bảo vệ tim mạch

        Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí BMJ gợi ý rằng ăn socola có thể giúp giảm ⅓ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

         

        Dựa trên quan sát, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng mức độ tiêu thụ socola cao hơn có thể liên quan đến nguy cơ rối loạn chuyển hóa tim thấp hơn.

        4. Giảm thiểu nguy cơ đột quỵ

          Một nghiên cứu trên 44.489 người của các nhà khoa học tại Canada cho thấy những người ăn 56,7g socola mỗi tuần có nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 46%.

          Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Heart năm 2015, đã theo dõi tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và phụ nữ. Các phát hiện cho thấy ăn tới 100g socola mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

          5. Có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

           

            Ăn 30g socola mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai có thể có lợi đối với sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Đây là kết quả của một nghiên cứu được trình bày tại một hội nghị vào năm 2016 của Hiệp hội Y học Bà mẹ và Trẻ em ở Atlanta, Hoa Kỳ.

            6. Tăng hiệu suất tập thể thao

            Thứ quà ngọt ngào ngày Valentine hóa ra lại có thể chống ung thư, tăng cường trí não cực đỉnh - Ảnh 2.

            Socola đen tăng hiệu suất tập thể dục. (Ảnh minh họa)

              Những thông tin được đăng tải trên Tạp chí The International Society of Sports Nutrition cho thấy ăn một chút socola đen có thể tăng cường khả năng trao đổi oxy trong suốt thời gian tập thể dục thể thao bởi socola đen có chứa flavonoid được gọi là epicatechin, giúp tăng cường giải phóng oxit nitric trong cơ thể.

               

              7. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

                Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy socola đen có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa có trong socola bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị hư hại bởi các gốc tự do - những phân tử oxy không ổn định và gây ra lão hóa, bệnh tật.

                “Khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể, chúng sẽ tấn công các tế bào, lâu dần sẽ gây ra các triệu chứng viêm và một số căn bệnh như ung thư, bệnh tim mạch và Alzheimer”, tiến sĩ Joy DuBost, nhà khoa học thực phẩm, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho hay.

                Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một chế độ ăn giàu flavonoid có thể giúp ngăn chặn tổn thương tế bào, từ đó ngăn ngừa được nguy cơ mắc ung thư. Socola là nguồn cung cấp dồi dào các chất này.

                Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rất nhiều flavonoid trong socola, đặc biệt là epicatechin, được cho là có khả năng chống lại ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2022 trên tạp chí Cell đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch của cơ thể chỉ có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào bất thường hoặc bị nhiễm bệnh trong môi trường giàu magiê. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g socola đen (70-85% ca cao) có đến 228mg magiê.

                 

                Tuy nhiên đa phần các nghiên cứu chỉ thực hiện ở quy mô nhỏ, trên động vật hoặc trong phòng thí nghiệm với chiết xuất ca cao liều cao. Các nghiên cứu quy mô lớn vẫn là điều cần thiết.

                Lưu ý khi sử dụng socola

                Thứ quà ngọt ngào ngày Valentine hóa ra lại có thể chống ung thư, tăng cường trí não cực đỉnh - Ảnh 3.

                Các sản phẩm socola thường có lượng đường cao, tránh ăn quá nhiều. (Ảnh minh họa)

                Mặc dù socola có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên lượng đường có trong socola thường ở mức cao. Do đó, mọi người nên ăn với một lượng vừa phải và chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng để tránh những tác hại không mong muốn khác.

                 

                 
                 

                End of content

                Không có tin nào tiếp theo

                Cột tin quảng cáo

                Có thể bạn quan tâm