Đời sống

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt ngon

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt chưng trứng muối, nấm kho trứng cút, canh mướp nấu tôm.

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến / Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn

Thịt chưng trứng muối

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt heo 400 gr

Nấm mèo 15 gr

Trứng gà tươi 4 quả

Trứng vịt muối 5 quả

 

Ớt sừng 1 trái

Hành tím 3 tép

Hành lá 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/ tiêu xay)

Dầu ăn 1 ít

 

Dầu mè 2 muỗng cà phê

Cách làm:

Đối với thịt nguyên miếng, để làm sạch và khử mùi hôi, bạn ngâm thịt với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.

Tiến hành cắt thịt thành những miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Bạn rửa nấm mèo với nước sạch, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ để nấm nở mềm. Khi nấm nở đều, bạn rửa sạch lại với nước, cắt bỏ gốc và tiến hành băm nhuyễn.

 

Hành lá cắt bỏ gốc và những lá bị dập, hư sau đó thái nhỏ. Lột vỏ hành tím, rửa sạch, tránh để hành tím còn dính vết mốc gây hại cho sức khỏe, băm nhỏ hành tím.

Ớt sừng rửa sạch và cắt lát xéo.

Cho 400 gr thịt heo cùng hành tím, nấm mèo đã được băm nhuyễn và lòng trắng của 4 quả trứng vịt muối vào trong một tô lớn. Tách riêng lòng đỏ trứng muối để riêng. Bước này các bạn có thể dùng ngay vỏ trứng để tách dễ dàng hơn. Sau đó trộn đều hỗn hợp.

Sau khi trộn xong cho 2 lòng đỏ trứng gà vào cùng hỗn hợp và tiếp tục trộn đều để tăng thêm vị béo cho món ăn.

Nêm hỗn hợp cũng với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng vung cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt (có thể không nêm bột ngọt nếu bị dị ứng), 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Sau đó trộn đều hỗn hợp. Ướp hỗn hợp trong vòng 15 - 20 phút để được thấm ngon hơn nhé!

 

Chuẩn bị khoảng 7 chén nhỏ và quết dầu ăn đều vào chén, hoặc có thể thay thế chén nhỏ bằng khay inox. Bước quết dầu ăn này để khi lấy thịt ra khỏi bị dính.

Cho hỗn hợp vào chén nhỏ, không được cho đầy chén vì sẽ bị tràn khi chín.

Dùng dao cắt đôi lòng đỏ trứng muối đã tách riêng ở bước trên và cho 1 nửa lòng đỏ trứng lên giữa bề mặt chén thịt trứng, sau đó rắc hành lá và cho 2 lát ớt đã cắt lên trên bề mặt hỗn hợp trong chén.

Làm hỗn hợp tạo màu: cho 2 lòng đỏ trứng gà tươi vào chén cùng 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê dầu mè, sau đó đánh đều lên. Sau khi mang các chén thịt trứng nhỏ trên đi hấp trong lửa lớn 20 phút, bạn quết hỗn hợp tạo màu để chén thịt trông đẹp mắt hơn và hấp thêm 5 phút nữa.

Nấm kho

 

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Nấm

Trứng cút

Đường

Nước tương

Tiêu

Cà rốt

Bột mì

Dầu ăn

Cách làm:

Ngâm nấm đã chuẩn bị trong nước rồi rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ chân nấm.

Cho trứng cút vào nấm như hình, hấp trên lửa lớn khoảng 20 phút.

Trong lúc hấp nấm, bạn cần rửa sạch cà rốt và gọt vỏ, thái hạt lựu. Cho cà rốt đã thái vào tô, nêm chút đường, xì dầu, hạt tiêu, bột bì và nước rồi trộn đều.

Sau khi nấm và trứng đã chín, gắp ra đĩa để nguội.

Đun nóng chảo, cho nước sốt đã chuẩn bị ở bước 3 vào đến khi sủi bọt lăn tăn và sốt sệt lại. Cho nấm đã hấp vào đảo đều tay để ngấm gia vị và nước sốt phủ đều lên nấm.

Bày ra đĩa và trang trí bằng hành thái nhỏ hoặc một ít rau mùi.

Canh mướp nấu tôm khô

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

2-3 quả mướp hương.

100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…

Cách làm:

Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.

Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.

Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.

Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.

Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm