Đời sống

Thực đơn cơm chiều: Món ngon chiều lòng cả nhà

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Chim câu chiên mật ong, bắp cải tím xào thịt bò, canh chua chay.

Thực đơn cơm chiều: Toàn món bổ dưỡng / Thực đơn cơm chiều: Thích hợp ngày mưa gió

Chim câu chiên mật ong

Thực đơn cơm chiều: Món ngon chiều lòng cả nhà

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Chim bồ câu non đã sơ chế sạch: 4con

Mật ong: 30ml

Ngũ vị hương: 1 gói

Tỏi, hành khô, sả

 

Gia vị, hạt nêm, đường, dầu ăn.

Cách làm:

Hành khô, tỏi, sả sơ chế sạch, băm nhỏ. Cho hành khô, tỏi, sả, ngũ bị hương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê gia vị và mật ong vào bát.

Trộn đều thành hỗn hợp sốt sánh dùng để ướp chim bồ câu quay. Với cách trộn gia vị như vậy, các bạn có thể áp dụng khi ướp chim cút, thịt gà, thịt vịt, ngan.. để chiên, quay sẽ rất ngon, gia vị thấm đều, khi chín thành phẩm lên màu đỏ nâu rất đẹp, liều lượng gia vị đủ ướp cho khoảng 1kg nguyên liệu.

Chim bồ câu đã sơ chế sạch, để thật ráo nước, đổ hỗn hợp sốt vừa trộn vào, dùng đũa đảo kỹ vài lượt cho sốt bao kín toàn bộ thân và ngấm vào phần bụng chim.

 

Bọc kín bát ướp chim bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh để chim câu ngấm gia vị ít nhất 4h. Trong trường hợp các bạn ướp gà, vịt nguyên con nên ướp để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh mới đủ ngấm gia vị.

Sau khi đã đủ thời gian ướp cho thịt chim ngấm gia vị, các bạn bỏ bát chim ra ngoài khoảng 30 phút để chim trở về nhiệt độ phòng. Để nguyên bát chim, cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt cao nhất 5 phút. Để bát chim nghỉ 10 phút, tiếp tục quay trong lò vi sóng thêm 5 phút nữa để chim chín tái khoảng 8 phần.

Bỏ bát chim bồ câu ra khỏi lò, để yên cho đến khi sờ vào chỉ còn hơi ấm ấm, lúc này các bạn sẽ thấy chim đã chín sơ và chuẩn bị mang đi chiên hoặc nướng đều rất ngon. Nếu không dùng lò vi sóng, các bạn có thể cho chim đã ướp vào nồi, đun chín tái trên bếp cũng rất nhanh. Lưu ý trong khi đun: không dùng đũa để đảo chim do khi nấu bằng nồi, chim sẽ chín từ ngoài vào trong (khi dùng lò vi sóng, chim chín từ trong ra ngoài) lên khi dùng đũa đảo sẽ làm nát, xước phần da, khi chiên lên sẽ bị ngấm dầu mỡ gây ngán khi dùng, da nổ vỡ không đẹp mắt. Nên cầm 2 tai nồi xóc nhẹ khi cần đảo mặt để chim chín đều.

Chuẩn bị sẵn chảo dầu nóng, cho chim vào chiên vàng đến khi chín, xoay đều các phía để chim chín mềm, da vàng bóng.

Bắp cải tím xào thịt bò

 

Thực đơn cơm chiều: Món ngon chiều lòng cả nhà

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt bò 200 gr

Khổ qua 2 trái

Bắp cải tím 100 gr

Hành tây 1/2 củ

Hành lá 2 nhánh

Ớt sừng cắt sợi 1 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Hành tím băm 1 muỗng cà phê

Mè trắng rang 1 muỗng cà phê

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng cà phê

Gia vị thường dùng 1 ít

Cách làm:

Thịt bò mua về bạn đem rửa sơ với nước rồi dùng khăn sạch để lau khô nước hoặc để ráo. Sau đó cắt thịt thành từng miếng vừa ăn theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai.

Khổ qua đem rửa sạch với nước rồi tiến hành cắt thành từng lát xéo dày khoảng 1 - 2 cm. Bạn có thể bỏ hoặc giữ lại phần ruột của khổ qua để chế biến món ăn nhé.

Bắp cải tím cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm vào nước muối để rửa sạch chất bẩn. Rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi để ra rổ cho bắp cải ráo nước.

Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3 - 4 cm. Hành tây bỏ vỏ rồi cắt thành từng múi cau nhỏ dày khoảng 1 cm.

Cho thịt bò đã sơ chế vào tô thêm 1/2 phần tỏi băm cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và phần dầu hào đã chuẩn bị rồi trộn đều. Để yên và ướp thịt bò trong khoảng 10 - 15 phút.

Cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đun nóng rồi cho phần tỏi băm còn lại vào và phi thơm. Tỏi thơm thì bạn cho phần thịt bò vào xào cho săn lại rồi cho phần thịt bò ra dĩa riêng.

Tiếp tục sử dụng chảo xào thịt bò để xào phần bắp cải trước khoảng 3 - 4 phút thì bạn mới khổ qua vào xào chung.

Xào đều tay trên chảo khoảng 4 - 5 phút thì bạn cho phần thịt bò vào xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều tay khoảng 1 phút nữa. Thêm hành lá và ớt cắt sợi là hoàn thành.

Canh chua chay

Thực đơn cơm chiều: Món ngon chiều lòng cả nhà

Ảnh minh họa. Nuồn ảnh: cookpad.com

Nguyên liệu:

Đậu hũ non khoảng 1 cái là đủ

¼ quả dứa

2 quả cà chua

10 quả đậu bắp

1 nhánh dọc mùng

Me chua

Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi

Cách làm:

Dọc mùng bóc sạch lớp vỏ ngoài, cắt vát miếng nhỏ, cho vào một ít muối bóp sạch cho ra hết chất ngứa, sau đó rửa sạch với nước để ráo

¼ quả dứa cắt bỏ phần lõi, rửa sạch và cắt vát theo thớ quả dứa. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Đậu bắp rửa sạch cắt vát. Đậu phụ non cắt miếng vừa. Phần củ hành băm nhỏ.

Đun nóng dầu ăn, phi hành thơm cho cà chua vào xào chín nhừ, tiếp tục cho dứa vào và nêm nếm gia vị, me lọc với nước sôi, bỏ phần bã me đi, cho nước me đã lọc vào nồi xào. Cho nước vào nồi ( nước theo dự kiến nhu cầu của bạn) và đun sôi tất cả lên.Sau đó cho dọc mùng và đậu bắp vào đun thêm khoảng 5 phút, có thể thêm chút ớt cho món canh có vị cay nhẹ

Cho đậu phụ non vào đun cùng khoảng 5 phút, cho thêm dọc hành đã cắt nhỏ vào. Và tắt bếp

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm