Thực đơn cơm chiều: Món ngon khi nhà có khách
Thực đơn cơm chiều: Sụn gà chiên xóc tỏi ớt, canh cá nấu thì là, rau lang xào tỏi / Thực đơn cơm chiều: 4 món không cầu kỳ mà cực ngon
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg hến
1 củ hành tây
Sả cây, gừng, ớt
Rau răm, ngò rí
Hành khô, tỏi
100g đậu phộng
Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, đường
Cách làm:
Hến khi mua về, bạn ngâm hến với nước cho vào vài lát ớt để hến nhả hết cặn bẩn. Sau đó, bạn vớt hến để ráo. Rồi nấu sôi nước, cho hến vào luộc, khi thịt hến nổi lên mặt nước, bạn vớt ra và cho vào chén riêng.
Hành khô và tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Rau răm, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Ớt thái lát.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Sả băm nhuyễn, gừng gọt vỏ thái sợi.
Đậu phộng bạn rang vàng rồi làm sạch vỏ sau đó giã nhỏ.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho sả, gừng ớt vào đảo đều. Khi nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho hến vào xào nhanh với lửa lớn.
Nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt cho vừa ăn rồi xào đều cho hến ngấm gia vị.
Khi hến vừa chín tới, bạn cho hành tây vào xào chung. Khoảng 2 phút bạn cho tiếp rau răm vào đảo đều thì tắt bếp.
Nạc heo nướng xá xíu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 - 500 gam nạc vai.
Hành khô, tương ớt, tỏi, dầu hào, bột xá xíu.
Cách làm:
Thịt nạc vai sau rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt miếng lớn dày khoảng 1 cm. Đem thịt ướp với dầu hào, bột xá xíu, hành tỏi băm nhuyễn và một chút tương ớt.
Để khoảng 15 - 20 phút để thịt ngấm đều, sau đó đem thịt đi nướng trên vỉ bằng than hoa hoặc nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Món ăn này bạn nên thưởng thức khi nó còn nóng, có như vậy bạn mới cảm nhận được hết hương vị của món nạc vai nướng xá xíu.
Tôm sống sốt Thái
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g tôm
7 trái ớt
5 quả chanh
4 củ hành tím
3 tép tỏi
1 củ gừng
1 cây sả
10g ngò rí
Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, ớt bột, mù tạt
Cách làm:
Gừng bạn gọt vỏ, thái lát mỏng. Tỏi và ngò rí băm nhuyễn. Hành tím và sả xắt lát.
Cho hết gừng, tỏi, sả, ớt và 10 muỗng cà phê đường vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này ra chén. Sau đó, bạn cho 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh bột ớt và vắt nước cốt 3 trái chanh vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho vào nước sốt 2 muỗng canh ngò rí rồi lại khuấy đều.
Tôm bạn mua về, rửa sạch rồi cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ lưng.
Bạn vắt lấy nước cốt 2 trái chanh rồi cho 1 muỗng cà phê mù tạt vào. Khuấy đều cho mù tạt tan ra trong nước cốt chanh rồi đổ hỗn hợp này vào tôm ngâm 1 phút.
Phần đầu tôm các bạn đem lăn qua một ít bột chiên giòn sau đó đem chiên cho chín vàng.
Bạn bày tôm ra đĩa, xếp theo hình vòng tròn và cho một ít rau xà lách lên phía trên cho đẹp. Rưới nước sốt lên phía trên rồi thưởng thức.
Canh gà hạt sen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400 gram thịt gà
50 gram hạt sen
2 củ hành tím
2 muỗng hạt nêm
2 muỗng nước mắm
1 nhánh gừng
30 gram nấm hương khô
5 gram rau mùi
2 nhánh hành lá
1 lít nước lọc
Cách làm:
Thịt gà rửa cho sạch với nước muối loãng rồi để ráo, sau đó chặt miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ, trộn đều và ướp thịt gà với hành băm, một muỗng nước mắm, một muỗng hạt nêm trong 30 phút cho thấm.
Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút rồi mang đi rửa sạch với nước lần nữa. Chân nấm thì cắt bỏ đi. Hạt sen rửa sạch và tách hạt, loại bỏ tâm sen. Hành tím và gừng cắt lát mỏng. Hành lá và rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cho nồi lên bếp và bỏ vào 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng thì phi thơm hành và gừng. Rồi cho thịt gà vào đảo khoảng 5 đến 7 phút cho thịt gà săn lại. Cho tiếp 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó cho 50 gram hạt sen, 30 gram nấm hương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào nồi và đun tầm 30 phút với lửa nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh gia vị một chút cho phù hợp. Rồi cho rau mùi và hành lá vào và tắt bếp.
Rau muống xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau muống 500 gr
Tỏi 2 củ
Dầu hào 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
Rau muống nhặt bỏ phần gốc và những lá hư rồi ngắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, đem rau đi rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo.
Tỏi bóc vỏ rồi đập dập.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, cho hết rau muống vào xào đều tay trên lửa lớn rồi cho thêm 1/4 chén nước lọc vào và tiếp tục xào khoảng 5 phút cho rau chín.
Sau đó nêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi xào đều tay đến khi nào gia vị tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp và cho ra dĩa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người