Đời sống

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt xá xíu, đậu sốt Tứ Xuyên, cải xoong nấu sườn.

Chăm sóc da đúng cách thời kỳ mãn kinh / Những người cần hạn chế ăn hạt dẻ ngày Tết

Thịt xá xíu Trung Quốc

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt lợn (nạc vai hoặc nạc mông tùy chọn) - 1 kg

Tỏi - 3 củ (bóc vỏ, băm nhỏ)

Dầu ăn

Đường mật - 3 thìa

 

Mật ong - 3 thìa

Xì dầu - 3 thìa

Dầu hào - 1 thìa

Rượu ngũ vị hương (Ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương loại đã pha trộn và đóng gói sẵn. Ngâm qua 1 giờ là dùng được) - 2 thìa

Nước hàng

 

Hạt tiêu, muối

Dầu vừng

Ngũ vị hương

Cách làm:

Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp cho vào nồi 3 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột màu điều, 15g đường, 2g tiêu xay, 10ml dầu mè, 30ml nước tương, 10ml dầu hào, 10ml mật ong, 10g bột ngũ vị hương vào trộn đều rồi bật bếp lên nấu sôi hỗn hợp này thành nước sốt ướp, khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau thì tắt bếp.

 

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch để ráo chúng ta nên cắt miếng thịt thành miếng lớn có độ dày khoảng 10cm để khi ướp các nguyên liệu ngấm đều và khi cắt miếng thuận tiện hơn. Cho thịt vào một cái tô lớn và cho 2/3 số nước sốt vừa nấu xong vào tô trộn đều và ướp ít nhất 6 giờ cho thịt ba chỉ thấm gia vị nước sốt, để tiết kiệm thời gian này chúng ta thường ướp qua đêm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Để làm chín thịt bạn có thể sử dụng lò nướng điện, nướng bằng bếp than hoặc bếp ga.

Trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò. Chỗ nước ướp thịt còn lại trong bát bạn hãy giữ lại để dùng cho lần ướp thứ 2.

Sau khi nướng khoảng 10 phút lấy thịt ra, tẩm phần nước gia vị còn lại vào thịt một lần nữa, nướng lại thịt trong khoảng 30 - 40 phút / 1 kg thịt. Chú ý thịt sau khi nướng xong thì bên ngoài phải có màu đỏ nâu sậm.

Thịt nướng xong để nguội hoàn toàn thì thịt mới ngon, sau nửa ngày phải bảo quản trong tủ lạnh để thịt không bị hỏng.

 

Đậu sốt Tứ Xuyên

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 1 hộp

Thịt heo bằm: 100gr

Tỏi băm, hành lá, gừng băm, ớt bột, sa tế

Dầu hào, dầu mè, nước tương

Cách làm:

Lấy đậu hũ non cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

Phi thơm tỏi băm, gừng băm, 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm 2 muỗng canh sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh dầu mè vào chảo, đảo đều thêm khoảng 1 phút. Tiếp đến, cho thịt heo bằm, 1 muỗng canh xì dầu (thay bằng nước tương) vào xào.

Khi thịt băm xào sa tế gần chín và có màu đỏ đặc trưng của món đậu phụ Tứ Xuyên thì cho đậu hũ non đã chuẩn vị vào chảo, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu phụ ngấm đều sốt sa tế. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa.

Nấu đậu hũ sốt Tứ Xuyên cho sôi thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp. Rắc chút hành lá lên và là hoàn thiện món ăn.

Cải xoong nấu sườn

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad

Nguyên liệu:

150g sườn non

200g rau cải xoong

1 củ cà rốt cỡ vừa

Muối, hạt nêm, nước mắm ngon.

Cách làm:

Sườn non chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Rau cải xoong cắt khúc ngắn vừa ăn.

Cà rốt cắt khúc.

Cho 1 lít nước lã vào nồi đặt lên bếp đun sôi, tiếp theo cho sườn vào hầm, khi nước bắt đầu sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ vừa để hầm cho sườn mềm, canh hớt bọt cho nước hầm được trong, nêm vào nồi sườn khoảng 1/4 thìa nhỏ muối và 1/4 thìa nhỏ hạt nêm.

Khi sườn đã mềm thì cho cà rốt vào nấu khoảng 5 - 7 phút cho cà rốt vừa chín mềm.

Sau cùng cho cải xoong vào, nấu 1- 2 phút cho rau vừa chín tới là được, nêm thêm ít nước mắm cho canh vừa ăn theo khẩu vị gia đình.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm