Đời sống

Thực phẩm kích hoạt 'gen trường thọ' giúp sống lâu

Theo các nhà nghiên cứu về lão hóa khỏe mạnh của Mỹ, có một số loại thực phẩm có thể kích hoạt một biến thể của gien FOXO3 giúp sống lâu.

Món ăn với quả sấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát / Tác hại khi thường xuyên ở trong phòng máy lạnh

Theo trang tin y học Weill Cornell Medicine, các nghiên cứu về những người “sống lâu hơn 100 tuổi” đã chỉ ra rằng nhiều người trong số những người này có chung một biến thể của gien FOXO3, theo Express.

Tiến sĩ Bradley Willcox, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu về lão hóa khỏe mạnh mang tên The Kuakini Hawaii Lifespan Study do Viện Nghiên cứu Tuổi thọ Mỹ tài trợ, cho biết có nhiều cách để kích hoạt gien này thông qua chế độ ăn uống.

Ông Willcox giải thích: Điều quan trọng là ngay cả người không có biến thể FOX03 “tốt nhất” về tuổi thọ, nếu tìm cách kích hoạt được gien này, sẽ có thể nhân đôi cơ chế trường thọ.Và điều đặc biệt thú vị là chế độ ăn Okinawa (Nhật Bản) bao gồm một số loại thực phẩm có thể làm được điều này, tiến sĩ Willcox cho biết.

Về bản chất, chế độ ăn Okinawa ít calo và chất béo, giàu carbohydrate, đồng thời rất chú trọng rau và các sản phẩm từ đậu nành, đồng thời sử dụng khoai lang là lương thực chính.

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm giúp con người sống thọ hơn. Ảnh minh họa

Theo đó các loại thực phẩm chính trong chế độ ăn Okinawa gồm:Rau 50 - 58%: Gồm khoai lang (đỏ và tím), rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải trắng, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp, bí đỏ, đu đủ xanh.

Ngũ cốc 33%: Gồm hạt kê, lúa mì, gạo và mì sợi

Thực phẩm đậu nành 5%: Gồm đậu phụ, các món đậu nành lên men như miso và natto, và đậu nành trái

Thực phẩm khác 1%: Gồm rượu, trà, gia vị và nước súp

Hai thành phần giàu chất chống oxy hóa khác được tiêu thụ tự do trong chế độ ăn này là trà hoa nhài và nghệ.

 

Tiến sĩ Willcox lưu ý rằng, điểm chung của các loại thực phẩm này là có chứa một vi chất dinh dưỡng mạnh mẽ được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển, được gọi là astaxanthin.

Ông nói, chất này được biết đến như một loại caroten biển, có trong rong biển và tảo bẹ. Đó là một phần của chế độ ăn Okinawa và cho thấy nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu của chúng tôi.

Những loại thực phẩm có chứa astaxanthin này bao gồm khoai lang Okinawa, nghệ và thực phẩm giàu caroten từ biển - sẽ giúp làm trội gien này.Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, trên phạm vi rộng, tiến sĩ Willcox nói.Đó là sắc tố đỏ ở một số loại tảo và cá hồi màu đỏ hồng.

Nghiên cứu cho thấy hóa chất này có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, thấp khớp.

Vào năm 2017, các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii (Mỹ) cho biết hợp chất này có thể kích hoạt “gien trường thọ” FOX03 ở chuột.Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự kích hoạt gien đã tăng đến 90% trong mô tim của chuột.Gien này có thể thúc đẩy tuổi thọ bằng cách chống lại tác động của các protein độc hại dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh và rút ngắn tuổi thọ.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, đã phát hiện ra rằng gien này có thể duy trì khả năng tái tạo của não bằng cách: Nếu gặp căng thẳng, chúng sẽ ngăn chặn các tế bào gốc phân chia, cho đến khi môi trường thuận lợi.

Tế bào gốc, kết hợp với các gien chống lão hóa, tạo ra nên lá chắn bảo vệ chống lại tác động của lão hóa.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tìm cách đưa các tế bào gốc trẻ trung vào cơ thể để đảo ngược quá trình lão hóa tế bào và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài những thực phẩm trên còn có quả hạch chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh phổi và ung thư.Ăn các loại hạt cũng có thể giúp ngăn ngừa tăng cân vì hàm lượng chất xơ, protein và chất béo giúp no lâu hơn, ít có cảm giác thèm ăn.

Ngũ cốc được coi là nguyên hạt khi chúng bao gồm mầm (chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh), cám (chất xơ, protein, vitamin B và hóa chất thực vật) và nội nhũ (protein và tinh bột, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất).Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì tinh bột trắng tinh chế có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm