Thực phẩm là "thần dược" cho sức khỏe khi nảy mầm
Những loại nước lá uống mát gan tốt hơn nghìn lần thuốc bổ bạn đừng bỏ qua / Đừng ăn món này sau bữa cơm vì gây hại cơ thể hết sức nghiêm trọng thậm chí chết rất sớm
Gừng
Gừng mọc mầm không độc mà còn có thể giảm bớt tính nóng và kích ứng của gừng. Nguồn ảnh: Internet
Không nên vứt gừng đã mọc mầm, không những không độc mà còn có thể giảm bớt tính nóng và kích ứng của gừng.
Gừng mọc mầm có thể ăn được nhưng không được ăn gừng thối, gừng sau khi thối sẽ sinh ra chất carcinole safrole, có độc tính cao, có thể làm thoái hóa tế bào gan và gây hại cho gan rất nhiều.
Tỏi
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đã mọc mầm có gấp đôi chất dinh dưỡng và gấp đôi chất chống oxy hóa so với tỏi không có hạt, có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch. Tỏi mọc mầm giàu chất chứa chất chống oxy hóa "selen".
Tỏi mọc mầm dinh dưỡng tăng gấp đôi, tất nhiên chúng ta có thể ăn được, nhưng bạn không thể ăn tỏi mốc.
Đậu tương
Đậu tương là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà có lẽ không còn quá xa lạ trong ẩm thực của nước ta. Thế nhưng, nó lại chứa những chất không tốt mà khi chúng ta nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ trở nên gây hại. Khi đậu tương nảy mầm, những chất độc này sẽ không những bị phân giải mà hàm lượng chất dinh dưỡng còn tăng lên đến gấp 2 lần so với bình thường.
Đậu hà lan
Đậu hà lan chứa rất nhiều dưỡng chất và đặc biệt là lúc chúng nảy mầm. Đậu hà lan nảy mầm không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư mà còn tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng sức đề kháng. Theo nghiên cứu khoa học, Mầm đậu Hà Lan có chứa hàm lượng carotene lên tới 2700mg/ 100gr. Trong khi đó, những loại trái cây, rau dưa mà chúng ta thường ăn chỉ có lượng carotene là 100mg/100gr.
Đậu phộng
Đậu phộng sau khi nảy mầm có thể ăn được, giá trị dinh dưỡng tăng gấp đôi, đậu phộng nảy mầm không chỉ có vị giòn, sảng khoái mà còn chứa lượng resveratrol cao gấp 100 lần so với đậu phộng.
Lạc nảy mầm và nấm mốc là hai khái niệm khác nhau. Lạc nảy mầm không có độc tố, nếu bảo quản đậu phộng quá lâu và nảy mầm gặp ẩm ướt sẽ sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư bậc một, không ăn được.
Khoai tây, khoai lang, khoai sọ mọc mầm
Khoai tây là thực phẩm rất phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết mầm khoai tây có chứa chất độc solaine. Chất độc này tập trung ở phần chân mầm, khiến khoai tây bị đắng.
Các loại khoai như khoai tây, khoai lang, khoai sọ… khi đã mọc mầm thì không nên ăn vì khả năng gây hại cho cơ thể con người là rất lớn. Các loại thực phẩm này khi đã mọc mầm không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó mà còn có nguy cơ gây độc tố rất cao.
Ví dụ như khoai lang khi mọc mầm có thể gây độc tố cho người dùng với các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng… Chính vì vậy, khi khoai lang đã mọc mầm rồi, hãy khoét bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe đến bản thân và cả gia đình.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Hôm nay tôi mới biết vỏ quả lựu là “báu vật”, giữ ở nhà vừa thiết thực vừa tiết kiệm tiền. Hãy chia sẻ ngay cho gia đình bạn nhé
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Đổ giấm lên thịt, nhận ngay lợi ích tuyệt vời mà bạn chưa bao giờ ngờ tới