Đời sống

Thuốc lá làm tiêu hủy nhiễm sắc thể Y ở đàn ông

So với các bạn đồng giới không hút thuốc, những nam giới hút thuốc tăng gấp 3 nguy cơ bị mất các nhiễm sắc thể giới tính Y của họ, theo một nghiên cứu mới.

Chồng thường xuyên hút thuốc lá, vợ nhớ cho ăn 5 món giúp loại bỏ độc tố, "giải cứu" hai lá phổi / Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư cao như thuốc lá truyền thống

Thuốc lá làm tiêu hủy nhiễm sắc thể Y ở đàn ông
So với các bạn đồng giới không hút thuốc, đàn ông hút thuốc tăng gấp 3 nguy cơ bị mất các NST Y trong tế bào máu của họ.

Trong nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Science, các chuyên gia đến từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) khám phá ra rằng, NST Y, vốn giữ vai trò quan trọng trong việc xác định giới tính nam và sản xuất tinh trùng, biến mất khỏi các tế bào máu của người đàn ông hút thuốc nhiều hơn ở các tế bào máu của các bạn đồng giới chưa từng hoặc mới bắt đầu thói quen này.

Do chỉ có đàn ông sở hữu NST Y, nên khám phá trên có thể lí giải tại sao tỉ lệ đàn ông bị mắc và chết vì nhiều căn bệnh ung thư lại cao hơn so với phụ nữ. Một công trình nghiên cứu khác gần đây từng phát hiện mối liên hệ giữa việc mất mát NST Y với tuổi thọ ngắn hơn và nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư cao hơn.

"Có sự tương liên giữa một yếu tố nguy cơ phổ biển nhưng phòng tránh được - việc thuốc lá, với đột biến phổ biến nhất ở người - mất NST Y. Điều này có thể lí giải một phần nguyên nhân tại sao, đàn ông nhìn chung sống đoản thọ hơn phụ nữ và tại sao hút thuốc lại nguy hiểm với đàn ông hơn", giáo sư Jan Dumanski, một thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Ngoài bệnh ung thư phổi nguy hiểm chết người, hút thuốc còn là yếu tố nguy cơ chính dẫn tới hàng loạt căn bệnh nghiêm trọng khác. Nó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong sớm vì các chứng bệnh mạn tính (chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và áp huyết cao), có thể ngăn ngừa được hàng đầu thế giới.

Các dữ liệu dịch tễ học hé lộ, đàn ông hút thuốc đối mặt với nguy cơ phát triển các dạng ung thư không liên quan đến phổi, chẳng hạn như ung thư ruột, cao hơn phụ nữ hút thuốc.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 6.000 đàn ông, có tính tới tuổi tác, thói quen tập luyện thể dục thể thao, mức cholesterol, học vấn, lượng hấp thu rượu cồn và nhiều yếu tố sức khỏe cũng như hành vi khác. Họ phát hiện, ở những người hút thuốc, việc mất NST Y dường như phụ thuộc vào liều lượng. Nói một cách khác, nam giới hút càng nhiều, càng mất nhiều.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, một số đàn ông bỏ hút thuốc sau đó dường như khôi phục được các NST Y của họ. Nhà nghiên cứu Lars Forsberg nói, đây có thể là động lực để những người hút thuốc từ bỏ thói quen xấu này.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết rõ mất bao nhiêu NST Y trong các tế bào máu có liên quan đến việc phát triển bệnh ung thư, dù vẫn tồn tại khả năng là, các tế bào miễn dịch trong máu bị mất NST Y sẽ suy giảm khả năng chống lại các tế bào ung thư. Họ tuyên bố cần có thêm nghiên cứu để giải đáp bí ẩn này.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC