Đời sống

Tỏi giúp kháng khuẩn, ngừa bệnh hiệu quả nhưng 3 người này nếu ăn sẽ hại vô cùng

Tỏi được biết đến như một loại thực phẩm kháng khuẩn, kháng virus hiệu quả. Thế nhưng, với 3 người sau thì nên tránh.

Thực phẩm giúp bạn cải thiện sắc tố da / Giải độc cơ thể hiệu quả tại nhà bằng 7 loại thực phẩm từ thiên nhiên

1. Bệnh nhân mắc bệnh gan

Tỏi được biết đến như một loại thực phẩm kháng khuẩn, kháng virus hiệu quả. Thế nhưng,với bệnh nhân mắc bệnh gan thì không nên ăn tỏi. Bởi các hoạt chất kháng virus trong tỏi không có tác dụng đối với virus gây bệnh gan. Thậm chí, với người bị bệnh gan, nếu tỏi thường xuyên có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa, gián tiếp làm tăng gánh nặng tiêu hóa của gan, đồng thời có thể gây buồn nôn, chán ăn và nhiều triệu chứng khác ở bệnh nhân viêm gan.

toi
Ảnh minh họa.

2. Bệnh nhân tiêu chảy

Nguyên nhân bị tiêu chảy là do chế độ ăn uống không hợp lý, nhiễm vi khuẩn hoặc các bệnh khác trong cơ thể. Mặc dù tỏi có tác dụng khử trùng nhất định, nhưng việc tiệt trùng của tỏi cũng sẽ làm tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày, đồng thời chất capsaicin trong tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, do dạ dày và ruột của bệnh nhân tiêu chảy vốn đã ở trạng thái cực kỳ yếu.Vậy nên với bệnh nhân tiêu chảy, tốt nhất không nên ăn tỏi.

3. Người mắc các bệnh về mắt

Yhọc cổ truyền Trung Quốc đã có câu: ăn tỏi quá nhiều sẽ "hại gan, hại mắt", nguyên nhân là do tỏi là thực phẩm có tính nóng, có thể gây nội hỏa. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa nhiều thành phần gây kích ứng, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng các thành phần kích thích trong máu, gây cay mắt, sẽ khiến bệnh tình về mắt ngày càng nặng thêm.

Những lưu ý cần tránh khi ăn tỏi:

 

Ăn tỏi quá nhiều sẽ khiến dạ dày dễ bị kích thích trực tiếp,nênmỗi ngày bạn chỉ nên ăn1-2 tép tỏi (10g).

Bệnh nhân dùng các thuốc chống đông máu và thuốc chống ngưng tập tiểu cầunhư aspirin, clopidogrel thì không nên đồng thời dùng tỏi.

Nêntránh dùng các chế phẩm từ tỏi khoảng một tuần trước khi phẫu thuậtđể giảm nguy cơ chảy máu kéo dài trong và sau phẫu thuật.

Không nên ăn tỏi khi đóivì sẽ gây ra cảm giác khó chịu như đầy chướng bụng, buồn nôn, ỉa chảy và rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.

Không nên đắp tỏi tươivì có thể gây viêm da.

 

Phụ nữ khi cho con bú không nên sử dụng tỏivìhoạt chất của tỏi có thể có thể làm cho trẻ sơ sinh bị đau bụng.

Người có bệnh liên quan tới mắt, thị lực yếukhông nên ăn nhiều tỏi vì tỏi có thể kích thích mắt, dễ gây viêm bầu mắt, viêm kết mạc mắt.

Không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảyvì allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột.

Không ăn tỏi cùng các thực phẩm như thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm.

Người thể trạng suy yếukhông nên ăn nhiều tỏi vì ăn tỏi quá nhiều làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm, phát nhiệt.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm