Đời sống

Top 10 giá trị dinh dưỡng không ngờ của gạo lứt

DNVN – Hầu như chúng ta biết đến gạo lứt là thực phẩm tốt cho quá trình giảm cân. Nhưng ít ai biết rằng, loại gạo này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

5 loại mặt nạ trái cây giúp bạn có làn da sáng mịn, trắng bóng / Thực phẩm càng ăn càng gây nám, tàn nhang loang rộng, làn da nhăn nheo trông thấy

Gạo lứt là loại gạo nguyên hạt, chỉ xay xát loại bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp cám. So với gạo trắng, gạo lứt có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.

Lớp vỏ cám của gạo lứt vô cùng giàu nguyên tố vi lượng, các loại vitamin, chất đạm, chất béo,…

Gạo lứt có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Giảm cân hiệu quả:

Trong gạo lứt chứa một hàm lượng chất xơ lớn, điều này giúp cho bạn giảm bớt cơn thèm ăn và thúc đẩy quá trình giảm cân ngày một hiệu quả hơn.

Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch:

Chứa một lượng lớn kali và magie có tác dụng bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hàm lượng lớn Omega 3 và chất xơ có trong gạo lứt giúp giảm cholesterol.

 

Kiểm soát bệnh tiểu đường:

Người ăn gạo lứt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2 cần thay đổi gạo trắng thành gạo lứt trong thói quen ăn uống.

Có chứa γ-oryzanol – là chất thúc đẩy sự hình thành và tái tạo các tế bào β tiết ra insulin và làm giảm mức đường huyết ở người bệnh.

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ăn gạo lứt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn người ăn gạo trắng.

Ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính:

Thành phần oxy hóa có nhiều trong gạo lứt làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh về hô hấp, tim mạch,…

Tốt cho hệ tiêu hóa:

Chứa nhiều chất xơ, selen,… gạo lứt có tác dụng đào thải các chất độc có trong thức ăn. Điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, chậm tiêu và nguy cơ ung thư kết ruột.

 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science cho biết hàm lượng ezim có trong gạo lứt sẽ kích thích việc tiêu hóa trở nên trơn tru hơn, việc này đặc biệt tốt cho những người bị đau dạ dày.

Tăng cường hệ miễn dịch:

Giàu vitamin, khoáng chất và hợp chất phenolic có khả năng đầy lùi, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn có hại.

Giúp xương thêm chắc khỏe:

Có chứa một hàm lượng lớn các chất canxi, magiê, kẽm, kali – đây là những vi chất này vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển, hàn gắn, phục hồi và bảo vệ xướng khớp.

 

Có lợi cho hệ thần kinh:

Mangan, vitamin B và E,… Đều là những khoáng chất quan trọng cho hệ thần kinh, giúp hình thành các axit béo và hormone cần thiết. Tăng cường việc trao đổi chất, ngăn ngừa một số bệnh thần kinh do tổn thương oxy hóa gây ra.

Hỗ trợ điều trị trầm cảm:

 

Cung cấp lượng lớn melatonin và saponin giúp thư giãn hệ thần kinh. Gạo lứt còn chứa nhiều axit amin quan trọng như glutamine và glycerin có khả năng giảm lo âu, căng thăng, rối loạn tâm trạng ở những người bị trầm cảm.

Kiểm soát ung thư:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất gạo lứt có nồng độ axit gamma-aminobutyric có thể ngăn chặn sự phát triển các gốc tự do. Một số nghiên cứu khác cho thấy chất phenol có trong gạo lứt giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư kết ruột.

Trâm Anh (Theo Boldsky)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm