Đời sống

Top 10 thực phẩm mà phụ nữ mang thai cần tránh xa

Phụ nữ mang bầu cần cẩn thận trong vấn đề ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Dưới đây là những thực phẩm thai phụ cần tránh xa.

Top 7 thực phẩm được mệnh danh là "sát thủ" của những người bệnh tiểu đường, nhất là loại thứ 3 / 4 món ăn quen thuộc nằm trong nhóm thực phẩm gây ung thư số một

Đồ uống có cồn: Khi thai phụ uống đồ uống có cồn, cồn sẽ được truyền tới thai nhi qua nhau thai. Nếu bạn uống rượu trong thời kì mang thai, nguy cơ ngộ độc rượu ở thai nhi (FASD) rất cao. Vì vậy, tốt nhất thai phụ hãy nói không với rượu bia.

Trứng sống: Trứng sống có thể chứa các vi sinh vật gây hại như khuẩn E.coli hay Salmonella có thể gây nhiễm khuẩn đường ruột ở phụ nữ mang thai. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy tránh ăn trứng sống trong thời kì thai nghén.

Các loại cá giàu thủy ngân: Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu... là các món cấm kị trong thời kì mang thai. Cá nào càng lớn thì càng có nguy cơ chứa nhiều thủy ngân. Bạn có thể hấp thụ protein và chất béo omega-3 bằng cách sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. (Ảnh: KT)

Phô mai mềm: Hãy tránh ăn các loại phô mai mềm như phô mai sữa cừu (Feta), phô mai sữa bò (Brie), phô mai Camembert, phô mai xanh... Phô mai chỉ an toàn cho phụ nữ mang thai nếu đã được chứng nhận tiệt trùng.

Thịt và hải sản sống: Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai đặc biệt yếu, khiến họ dễ bị nhiễm khuẩn. Thai phụ nên tránh tất cả các loại thịt và hải sản sống, tái do có nguy cơ ngộ độc listeriosis và salmonella cao. Trong một số trường hợp, listeriosis có thể gây sinh non hoặc thậm chí là sảy thai.

Sữa và nước ép trái cây chưa tiệt trùng: Bất kì sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng đều có khả năng gây nhiễm độc listeriosis. Nếu các sản phẩm này không được chứng nhận rõ ràng là đã tiệt trùng, thai phụ tốt nhất nên tránh sử dụng để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc.

 

Rau sống:Trong thời kì mang thai, phụ nữ nên tránh ăn rau sống để đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn từ rau sống.

Caffeine:Caffeine là một chất kích thích và lợi tiểu; chất này làm tăng huyết áp và nhịp tim, cả hai việc này đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ. Caffeine cũng khiến thai phụ tiểu tiện nhiều hơn gây mất nước nhanh chóng. Nghiên cứu còn cho thấy thai phụ sử dụng trên 200mg caffeine có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Gan: Gan chứa nhiều vitamin A, một chất được khuyến cáo không tốt cho thai phụ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin A cao trong giai đoạn đầu của thai kì có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật thai nhi. (Ảnh: KT)

Thuốc bổ thảo dược: Thảo dược thường không được kiểm nghiệm nghiêm ngặt như các loại thuốc khác, tính an toàn của nó đối với thai phụ vẫn là một ẩn số. Vì vậy, hãy chỉ uống trà đã khử caffeine và nghe tư vấn từ chuyên gia sức khỏe trước khi tiếp tục sử dụng thảo dược trong thai kì.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm