Đời sống

Trắc nghiệm: Bạn có mắc hội chứng 'ám ảnh xã hội'?

Bài test này sẽ giúp bạn nhận biết chỉ số ám ảnh sợ xã hội của bạn đang ở mức nào.

Trắc nghiệm: Đo chỉ số vui tươi hoạt bát của bạn / Trắc nghiệm: Điều gì đang cản trở bạn 'thoát ế'?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

A. Chủ động đến hỏi thăm hồ hởi, tay bắt mặt mừng, nói chuyện

10%

Bạn hoàn toàn không có khả năng mắc chứng ám ảnh sợ xã hội. Xin chúc mừng! Bạn là người hảo sảng, quảng giao, thích kết bạn mới và có khả năng giao tiếp ổn. Bạn biết cách duy trì các mối quan hệ, kể cả là thân hay sơ, cũ hay mới. Bạn vui vẻ, lạc quan và hoàn toàn khỏe mạnh về mặt cảm xúc, tinh thần. Tâm trí bạn thường ở trạng thái an nhiên, hài lòng và sống động. Bạn cũng biết cách cư xử trong mọi tình huống, là người chủ động khi cần và không gặp vấn đề trong việc đón nhận phản ứng của người khác.

B. Giả vờ không nhìn thấy, hoặc đi sang một con đường khác để không chạm mặt

70%

Nỗi ám ảnh xã hội của bạn khá nghiêm trọng đấy. Bạn không chỉ không thích kết bạn, mà còn có xu hướng ghét cả thế giới lẫn loài người. Bạn cứ như một con ma cà rồng sợ ánh sáng mặt trời và những nơi náo nhiệt, chỉ muốn ru rú trong hang ổ của mình, không thích bị người khác nhận diện, cũng chẳng muốn làm tâm điểm của sự chú ý. Bạn không có khái niệm muốn kết bạn hay có ý định để bất cứ ai bước vào cuộc sống của mình. Bạn cho rằng những ai không phải máu mủ ruột già hay là người thân của mình thì đều có thể phản bội và đâm sau lưng bạn bất cứ lúc nào. Họ đến với mình cũng chỉ vì mục đích cá nhân mà thôi. Bạn thà ở một mình còn hơn là có những người bạn giả tạo bên cạnh.

C. Vẫy tay chào hỏi qua loa, rồi ai đi đường nấy

40%

Chỉ số ám ảnh xã hội của bạn không cao, nhưng cũng có khả năng phát triển. Bạn không bị ám ảnh, tuy nhiên, đôi lúc tinh thần của bạn cũng không thực sự ổn định, và chỉ số tự tin của bạn cũng không quá cao. Bạn làm gì cũng tính toán và có sự phân biệt đối xử với từng kiểu người trong xã hội. Với các mối quan hệ xã giao, bạn luôn chia ra làm nhiều loại, ví dụ như với bạn thân, bạn sẽ cư xử kiểu khác, với người quen đơn thuần, bạn sẽ có một thái độ hờ hững hơn.

D. Còn không nhận ra bạn cũ, cũng chẳng bao giờ để ý xung quanh

95%

Bạn thực sự mắc hội chứng ám ảnh xã hội nghiêm trọng. Có lẽ, bạn cần đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình ngay lập tức. Bạn gần như trốn tránh mọi hình thức xã giao, kể cả là với người quen, người lạ hay bạn bè. Thậm chí, với người nhà, bạn cũng không thực sự gần gũi và cởi mở. Dường như trong quá khứ, bạn từng bị tổn thương sâu sắc trước cách phản ứng hoặc cư xử của đám đông và con người trong xã hội. Chính vì vậy, bạn không còn niềm tin nơi loài người nữa. Bạn hiện giờ sống vất vưởng như một bóng ma vậy, chẳng có nhu cầu giao tiếp với bất cứ ai. Thậm chí, bạn còn hờ hững với mọi diễn biến xung quanh mình, cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống tự kỷ, tách biệt của bản thân.

Hội chứng sợ xã hội, hay ám ảnh xã hội (Social anxiety disorder) là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu. Trong đó, người bệnh thể hiện sự sợ hãi trong các tình huống xã hội thông thường, như sợ người khác nhìn mình, sợ bị phê bình, lo lắng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt. Hội chứng này có thể gây ảnh hưởng lớn tới công việc, học tập hay những hoạt động khác của con người. Một số tình huống xã hội mà người bệnh thường tránh né nhất là phải nói chuyện hay hành động trước đám đông.

Có thể bạn quan tâm
Theo Alexandra V/Ione
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC