Đời sống

Trai 9x kiếm bộn tiền nhờ trồng cây sứ "chân dài tới nách"

Với niềm đam mê hoa sứ, một thanh niên ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đã nghiên cứu tìm ra thủ thuật “kéo chân” tạo những cây sứ “chân dài” nhìn rất lạ mắt. Những sản phẩm độc đáo này cũng đang được nhiều người săn đón với giá bán cao gấp hàng chục lần.

Game thủ Việt kiếm tiền "khủng" từ nghề streamer như thế nào? / Sống trên đỉnh núi: Đẳng cấp 4.0, khối tiền 30 tỷ, Việt Nam có mấy ai

Người đang sở hữu những cây sứ “chân dài” này là anh Trần Duy Phong (34 tuổi, ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông- TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Điểm độc đáo của những cây sứ này chính là việc biến rễ cây thành thân cây, rễ cây được kéo càng dài thì chiều cao của cây sẽ càng tăng và giá trị của cây cũng theo đó mà tăng lên.

trai sa dec kiem bon tien nho lam cay su

Anh Phong chăm sóc các cây sứ “chân dài”.

Anh Phong cho biết đã bắt đầu nghiên cứu và trồng giống sứ chân dài này hơn 3 năm nay. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, anh đã tung ra thị trường lô hàng đầu tiên với hơn 300 cây và đã cháy hàng giá bán mỗi cây từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Chia sẻ về ý tưởng mới này, anh Phong chia sẻ: “Mình thấy mọi người ai cũng trồng cây sứ thường hết trơn. Số lượng quá nhiều đôi lúc cung vượt cầu.

Còn nói về kinh tế, mình thấynó chưa tương xứng với công sức mình bỏ ra. Cho nên mình tìm tòi ra sứ giống mới và kéo chân dài như thế này và thu nhập tăng gấp nhiều lần so với cây sứ thường của mình”.

trai sa dec kiem bon tien nho lam cay su

Để sứ có chân dài phải có kỹ thuật nuôi rễ dài ra trong chai nhựa.

 

Theo anh Phong, các giống sứ anh đang trồng đều được nhập từ Thái Lan, muốn kéo chân dài cho cây phải lựa chọn giống cho phù hợp vì không phải giống nào cũng có thể kéo rễ thành thân được.

Hiện tại, các giống đang được anh trồng là: Kingcrow, Goden crow, Tan thon, Kaohanzin, Petbanna…Việc kéo chân cho cây cũng đòi hỏi kỹ thuật, nếu không đúng thời điểm không những rễ cây không thể lớn mà còn làm hư cả cây sứ.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng anh Phong cho biết thêm:“Từ ngày mình gieo tới mình làm rễ là khoảng 8 tháng, khi mình muốn kéo chân cho cây thì phải xem cái rễ nó cứng chưa.

Nếu cái rễ còn non quá sẽ dễ bị hư. Làm một cây mất khoảng 3 năm, trong 3 năm đó mình thực hiện khoảng 4 lần kéo rễ”.

Cũng theo anh Phong, để tạo được “chân dài” cho cây thì sau khi gieo hạt trồng chừng 8 tháng, người trồng sẽ nhổ cây lên, cắt tỉa phần rễ và chỉ chọn 1 rễ tốt nhất để nuôi làm thân cây, rễ này sẽ được buộc cố định vào 1 thanh tre,

 

phần đuôi rễ sẽ được cắm lơ lửng vào trong 1 cái chai nhựa để rễ cái này mọc ra rễ mới, khi phần rễ mới mọc ra đủ lớn thì tiếp tục được nhổ lên, quá trình như vậy sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi nào cây có chiều cao đủ theo độ cao mình muốn.

Nói về thủ thuật “kéo chân” cho cây sứ, anh Phong tiết lộ: “Cái lúc kéo thân cây,mình làm sao cho thân nó thật là suông, thật là thẳng. Sau khi kéo thân nó rồi mình phải tạo được bộ rễ, rồi sắp rễ nữa. Sắp làm sao cho rễ đều, không có rễ to rễ nhỏ như vậy cây mới đẹp và có giá trị”.

Hiện tại, trong vườn của anh Phong đã có gần 4.000 cây sứ chân dài đang được trồng, có cây lên đến 6 năm tuổi, giá trị trên 20 triệu đồng/cây.

trai sa dec kiem bon tien nho lam cay su

Những cây sứ trồng lâu năm có giá bán đến vài chục triệu đồng.

 

Do đòi hỏi tính công phu trong cách trồng nên hiện nay tại làng hoa Sa Đéc thì anh Phong là người đầu tiên trồng và tạo ra những cây sứ độc và lạ này.

Do đây là loại sứ có sức sống mạnh, tàn xòe ra tự nhiên, thân cây được tạo nên từ rễ,có thể tạo dáng bon sai trông bắt mắt nên rất được thị trường ưa chuộng.

Hiện các sản phẩm của anh đã được bán đi nhiều nơi, trong đó có nhiều người mê sứ ở tận miền Bắc, miền Trung cũng tìm đến mua.

Có thể thấy, việc nghiên cứu tìm tòi tạo ra sản phẩm mới từ cây hoa sứ không chỉ mang về thu nhập hấp dẫn cho gia đình mà anh Phong còn góp phần làm cho bức tranh hoa kiểng ở làng hoa Sa Đéc thêm phần phong phú hấp dẫn du khách gần xa.


Có thể bạn quan tâm
Theo Báo vĩnh long
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm