Đời sống

Trái cây giúp đẩy lùi căn bệnh trầm cảm

Táo, chuối... là trái cây đẩy lùi biểu hiện lo âu, khó ngủ, mệt mỏi, căng thẳng.

Bạn nên thận trọng với nước trái cây đóng chai / 10 loại trái cây rất tốt cho gan, giúp giải độc, chống viêm, chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả

Táo

Trái cây giúp đẩy lùi căn bệnh trầm cảm

Táo là trái cây giúp cải thiện tâm trạng tốt. Nguồn ảnh: Internet

Nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ nhiều trái cây và rau có thể bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu, thay đổi tâm trạng. Chúng có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu nên giúp tăng cường sức khỏe tinh thần. Theo đó, táo là một trong những nguồn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể giúp chống trầm cảm.

Chuối

Nữ giới có thể dễ bị trầm cảm hơn nam giới do nhiều yếu tố. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều chuối sẽ có tác động tích cực trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm ở nữ giới.

Dưa hấu

Dưa hấu là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của não. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa vitamin C và lycopene giúp bảo vệ các tế bào não và trì hoãn sự khởi phát của các bệnh như mất trí nhớ. Vitamin B6 có trong dưa hấu cũng giúp tăng cường chức năng não. Do đó, dưa hấu là một thực phẩm có thể giúp giảm trầm cảm.

 

Việt quất

Việt quất là một trong những loại trái cây tuyệt vời giúp đẩy lùi bệnh trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh. Hàm lượng vitamin C và hợp chất polyphenol trong quả việt quất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào não bị tổn hại do stress gây ra.

Những điều cần chú ý

Bên cạnh các loại thực phẩm tốt cho hoạt động của hệ thần kinh cũng có các loại thực phẩm không tốt, đặc biệt càng làm cho bệnh trầm cảm tiến triển nặng hơn. Cần hạn chế dùng các loại như:

Chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá, trà, cà phê, soda... Nhiều người tìm đến chúng để giải sầu, quên đi những u buồn trong cuộc sống nhưng đây lại là liều thuốc độc làm cho người bệnh mất ngủ và dễ rơi vào tình trạng bất an. Bởi vậy, bệnh càng trở nên trầm trọng hơn và khó mà thoát ra được.

 

Tránh thực phẩm nhiều đường vì có thể làm tăng đường huyết, làm tinh thần không được ổn định, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạn chế các loại chất béo, muối và các loại dầu không bão hóa đa thực vật, mỡ thực vật, bơ thực vật, tất cả các loại dầu và các loại thực phẩm có thể chuyển hóa axit béo no như chiên, nướng...

Khi bị suy nhược bạn nên giảm lượng protein xuống 10% tổng số calo, đồng thời thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật và cũng cần bổ sung nhiều canxi cho cơ thể. Đối với người có hệ tiêu hóa kém thì chúng ta nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa hơn.

Tuy trầm cảm là một bệnh khó điều trị và phải điều trị trong thời gian dài nhưng bằng cách cung cấp cho não những dưỡng chất cần thiết, bạn có thể đề phòng nguy cơ mắc trầm cảm bằng cách đảm bảo cho mình một chế độ ăn hợp lý và một lối sống lành mạnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm