Đời sống

Tủ lạnh là "thủ phạm" khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt, nắm ngay mẹo nhỏ này giúp bạn không bị "móc túi"

Tủ lạnh là một thiết bị điện quan trọng cần thiết trong mỗi gia đình, mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn không bị móc túi.

Bị nhiệt miệng cứ thử 1 mẹo đơn giản, hết sưng đau nhanh bất ngờ / Mẹo trị bệnh ra mồ hôi tay cực hiệu quả

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Bộ phận dàn ngưng – làm bằng kim loại và được lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén. Do đó, bạn cần vệ sinh dàn ngưngít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần), để tránh được bụi bẩn bám vào.

Dàn ngưng hoạt động tốtthì máy nén sẽ không làm việc quá vất vả để làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn vàtủ lạnh sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn.

Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần được cho vàohộp đựng thực phẩmhoặc đượcbọc kín thực phẩm. Điều này sẽ làm cho thức ăngiữ được độ tươivàđộ ẩmtốt hơn trong môi trường lạnh.

11cach-giup-tu-lanh-nha-ban-luon-tiet-kiem-dien-1
Ảnh minh họa.

Không những thế, máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm chomáy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đếntủ lạnh sẽ sử dụng điện năngít hơn.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khi bạnmở và đóng cửatủ lạnh thường xuyên,máy nénphảiđiều chỉnh nhiệt độ liên tụcđể duy trì độ lạnh và độ ẩm có nhất định bên trong tủ lạnh. Mở cửa tủ lạnh dù một chút, nhiệt độ của thực phẩm – bên trong tủ lạnh sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa. Vì thế, đóng – mở cửa liên tục sẽ làm chotủ lạnh nhà bạn tiêu tốn điện năng nhiều. Đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu, tránh hao phí điện năng, bạn nhé!

Thực phẩm chứa vừa đầy trong tủ lạnh

Khi đểthực phẩm chứa vừa đầy bên trong tủ lạnh, bạn vô tình làmcân bằng nhiệt độbên trong tủ lạnh. Bởi vì thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau. Vì thế, trong tủ lạnh nhà bạn không chứa nhiều thực phẩm thì có thể đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong.

 

Sử dụng dung tích tủ lạnh nhỏ đối với gia đình ít người

Dung tích tủ lạnh lớn, lượng khí lạnh sẽ nhiều hơn để làm mát cho toàn bộ không gian bên trong tủ lạnh. Vì thế,điện năngmà tủ lạnhcần sử dụng sẽ nhiều hơn. Chẳng hạn, gia đình nhỏ (2 người) hay những cặp đôi mới cưới, không cần phải mua tủ lạnh đến300 lít, mà chỉ cần chọn tủ lạnh có dung tích khoảng90 – 150 lítlà vừa.

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Cửa tủ lạnh - mặt cửa phía bên trong, thường được gắnlớp viền đệm, giúp chonhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ rabên ngoài khi đóng cửa. Nếu đệm cửa bị cong hoặc rách, thì hơi khí lạnh (bên trong tủ) sẽ thoát ra bên ngoài. Cùng lúc đó, không khí ở nhiệt độ phòng (bên ngoài tủ) dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Vì thế, tủ lạnh sẽ phải sử dụng năng lượng nhiều hơn để điều hòa nhiệt độ lại. Do đó, khi phát hiện đệm cửa tủ có vấn đề, bạn hãy nhanh chóng thay thế chúng!

11-cach-giup-tu-lanh-nha-ban-luon-tiet-kiem-dien-6

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

 

Bạn vô tình đặt thức ăn nóng, thậm chí lànồithịt hầm còn nóng, vào bên trong tủ lạnh khi vừa mới nấu xong. Tất cảhơi nóng của thức ănsẽ tỏa ra,làm ấm không khí bên trong tủ lạnh. Lúc đó,máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn, hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ. Như vậy, bạn khó lòng tiết kiệm được điện năng khi sử dụng tủ lạnh.

Tắt tính năng làm đá tự động

Nếu đểchế độ làm đá tự độngthì tủ lạnh sẽngốn nhiều điện nănghơn. Vì vậy, hãytắttính năng nàykhi không sử dụnghoặc đã có nhiều đá trong hộp.

11cach-giup-tu-lanh-nha-ban-luon-tiet-kiem-dien-4

Tránh xa nguồn nhiệt

Hãy cố gắng không để tủ lạnh của bạn gầnlò nướnghay những thiết bị tỏa nhiệt, nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm ấm tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt làảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy néntủ lạnh.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm