Đời sống

Tuổi trung niên: 2 điều không tham, 3 việc tránh làm mới bảo toàn được phúc đức

Làm người ai chẳng sầu muộn, tham luyến. Nhưng nếu quá coi trọng vật chất, bi phẫn quá độ, chính là tự hủy hoại bản thân mình.

Bước vào tuổi trung niên: Hưởng 8 phúc, học 8 đừng, lĩnh 8 ngộ / Tâm sự của một người đàn ông trung niên: Bước vào tuổi 40, có 3 đạo lý mà đời người nhất định phải hiểu

2 việc không tham

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Tham muộn phiền

Cổ nhân dạy:"Tuổi trung niên, không chỉ cần học được lý lẽ, trầm tĩnh, mà phải học cách đối diện với sầu bi. Muộn phiền đau khổ, đừng quá tham luyến đặt nó vào trong tâm". Một người đối diện với bi ai cực độ, cần phải hiểu được đạo lý: Cuộc vui nào cũng sẽ đến lúc tàn, quan trọng cần mỉm cười, an nhiên hướng về phía trước.

Muộn phiền đau khổ, cố chấp giữ lại dằn vặt bản thân để làm gì? Để rồi thân thể và tinh thần của mình bị tàn phá?

2. Ham vật chất

Cổ nhân dạy: Chim chết vì mồi, người chết vì tiền, ham quá dễ mất mạng. Tuổi trung niên nếu quá say mê với công danh lợi lộc, ham muốn vật chất giằng xé tâm can, thế thì cuộc đời còn lại sẽ hoàn toàn vô vị. Vì vậy, ở tuổi này cầu tiến là cần thiết, nhưng phải học được cách tĩnh tâm, giảm thiểu ham muốn, dục vọng, sống thanh đạm. Nên nhớ, vật chất là công cụ để chúng ta hạnh phúc. Nhưng con người phải là chủ vật chất, đừng để vật chất là chủ mình.

3 việc tránh làm

1. Làm việc trái với lương tâm

Nên nhớ, việc người làm trời đang nhìn, trời cao luôn có mắt. Tuổi trung niên nên nhớ, trời giáng họa có thể tránh, nhưng thân tạo nghiệp, có chạy trốn thế nào cũng chẳng thể sống yên. Nhân quả là bất biến, gieo nhân ác chắc chắn sớm muộn cũng gặt lại quả báo cay đắng vô cùng.

2. Làm việc hèn hạ

Thứ quý giá nhất của con người chính là nhân cách. Nếu nhân cách không có, ngay cả chốn dung thân cũng khó kiếm, chứ đừng nói gì đến chuyện thành gia lập nghiệp. Tuổi trung niên, từ khuôn mặt, lời nói, tác phong phải giữ được phẩm giá và tỏa ra khí chất của mình. Giàu không xu nịnh, nghèo không chê bai.

3. Làm việc tổn hại sức khỏe

Tuổi trung niên nếu giữ được sức khỏe chính là tạo phúc cho con cái và chính mình. Vì vậy, cần phảiăn uống, nghỉ ngơi, vận động có điều độ, tinh thần vui vẻ, sức khỏe cũng dẻo dai. Tuổi trung niên, nên uống ít, ăn nhiều, vận động nhiều hơn, không cờ bạc, không thức khuya, không tức giận, giữ lòng khoan dung độ lượng. Có như vậy, mới giữ gìn được sức khỏe, tập trung tốt cho sự nghiệp và tận hưởng cuộc sống.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC