Tuyệt chiêu rửa rau cực sạch không phải ai cũng biết
Rau má và những người tuyệt đối không nên ăn / Những lưu ý khi ăn rau cần kẻo hối không kịp
Rau là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Mọi người thường sử dụng rau để nấu canh, xào, luộc... để bổ sung vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể. Một chế độ ăn lành mạnh, khoa học không thể nào thiếu rau.
Thông thường, trước khi nấu rau, chúng ta cần sơ chế và rửa rau thật sạch. Cách truyền thống là rửa rau nhiều lần với nước. Tuy nhiên, với một số loại rau, chỉ rửa với nước không thì chẳng khác nào chưa rửa, mà cần phải thêm một số nguyên liệu khác hỗ trợ nữa thì rau mới sạch hoàn toàn.
1. Nấm
Nấm đông cô, nấm kim châm và một số loại nấm quen thuộc mà chúng ta hay ăn hàng ngày nhìn bề ngoài trông rất sạch sẽ. Nhiều người nghĩ nấm sạch thì chỉ cần rửa dưới vòi nước một lát là xong. Tuy nhiên bụi bẩn, vi khuẩn...thường bám vào mũ nấm, các khe nứt của nấm. Nhất là nấm kim châm nhỏ, mọc dày, không rửa kỹ rất bẩn.
Do đó, cách rửa nấm hiệu quả sẽ là dùng bột mì. Bột mì có tác dụng hút các tạp chất bên trong nấm. Cụ thể, cho nấm vào chậu nước, thêm bột mì vào, sau đó rửa bằng tay trong 5 phút để các bụi bẩn, tạp chất bám bên trong nấm được loại bỏ.
Sau 5 phút, chúng ta thay nước và tiếp tục rửa. Rửa lại với nước vài lần nấm sẽ sạch sẽ, giờ bạn có thể yên tâm nấu nấm rồi.
2. Súp lơ
Súp lơ là loại rau được rất nhiều người yêu thích vì có vị giòn giòn, ngọt mát lại vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Súp lơcó thể nướng, hấp, luộc, hầm, nấu canh, súp... mà mỗi món có độ thơm ngon, hấp dẫn riêng. Tuy nhiên, súp lơrất khó rửa vì nó có nhiều khe, kẽ. Những chỗ này thường có nhiều bụi bẩn, ký sinh trùng bám. Nếu chỉ rửa trực tiếp với nước sẽ rất khó sạch, đặc biệt không thể hết được dư lượng thuốc trừ sâu.
Phương pháp làm sạch hiệu quả súp lơ như sau, dùng tay bẻ từng nhánh của súp lơ xanh ra sau đó cho vào một chậu nhỏ, để sang một bên. Nhiều người có thói quen dùng dao cắt súp lơ nhưng điều này khiến nó dễ bị vụn ra thành nhiều miếng nhỏ, nấu ăn sẽ không ngon. Do đó, đầu bếp mách nên dùng tay bẻ từng nhánh sẽ hợp lý hơn.
Sau đó, thêm nước vào nồi nhỏ cùng xíu muối, khuấy tan. Cho súp lơ vào ngâm trong nước lạnh trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước.
Nước muối nhạtcó tác dụng diệt khuẩn nhất định. Ngâm súp lơxanh bằng nước muối nhạt còn giúp giảm dư lượng thuốc trừ sâu.
Tiếp tục thêm một ít bột mì vào súp lơ xanh, sau đó thêm một lượng nước thích hợp, khuấy đều, nhẹ nhàng cọ rửa súp lơ cẩn thận sau đó rửa lại bằng nước. Bước này chủ yếu là để làm sạch những thứ bẩn trong khe, kẽcủa súp lơxanh.
Giờ bạn có thể chế biến thành các món ăn ngon từ súp lơ xanh rồi.
3. Các loại rau lá xanh
Việc chỉ rửa rau với nướcsẽ không giúp rau sạch được bao nhiêu. Do đó, chị em cần ngâm rau với nước có pha 2 nguyên liệu thường gặp trong nhà bếp là muối và baking soda.
Cách làm đơn giản nhưsau, trước tiên, hãy rửarau dưới vòi nước.
Chuẩn bị một chậu nước sạch, thêm một lượng baking soda và muối vừa đủ vào.Baking soda là một nguyên liệucó tính kiềm. Nó có tác dụng làm sạch vết các dầu mỡrất tốt, còn tốt hơn cảchất tẩy rửa. Baking soda cũng có thể giúp làm sạch bớt dư lượng thuốc có trong rau.
Ngoài ra, muối có thể loại bỏ bụi và côn trùng bám vàorau.
Vì vậy, hãy ngâm rau trong nước có pha baking soda và muốinhư vậy khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lạivới nước.
Tham khảo thêm cách rửa một số loại thực phẩm khác:
Cua
Chỉ rửa qua cua rồi đem chế biến ngay chắc chắn sẽ không sạch, vì vậy, trước tiên, hãy cọrửa cua bằng nước muối, sau đó ngâm cua vào nước muối nhạt, để nó "nhả"ra bụi bẩn trong cơ thể. Lặp lại việc ngâm cua trong nước muối nhạtvài lần cho đến khi nước ngâm trong thì sả lại dưới vòi nước sau đó, bạn có thể chế biến cua thành món ăn yêu thích rồi. Các động vật có vỏ có thể làm sạch theo cách tương tự.
Cá
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều ưa thích nhưng mùi tanh và một số loại bụi bẩn bám trêncá rất khó loại bỏ nếu chỉ rửa bằng nước không. Do đó,để làm sạch cá,hãy hòathêm 2 muỗng canh giấm vào chậu nước lạnh rồi cho cá vào ngâm rửa.
Bạn cũng có thể chà rửacábằng nước vo gạo, vì nước gạo cũng giúp khử bớt mùi tanhvà làm sạch bụi bẩn rất hiệu quả.Nếu bạn vô tình làm vỡ mật cá, có thể rửabằng rượu trắng để loại bỏ vị đắng dính vào cá.
Thịt
Thông thường, để rửa thịt, mọi người sẽ rửa qua dưới vòi nước rồi thái và chế biến. Tuy nhiên, bề mặt của thịt lợn có lớp mỡ nên rất nhờn, nếu chỉ rửa bằng nước, nó sẽ không dễ dàng sạch được lớp bụi bẩn này. Thậm chí lớp mỡ nhờn này còn bắt thêm bụi bẩn ở bên ngoàidính vào.
Vì thế, để làm sạch thịt, khi vo gạo, bạn nên giữ lại nước gạo rồi ngâm miếng thịt lợn vào nước này 5 phút sau đórửa sạch. Bụi bẩn trên miếng thịt sẽ được nước vo gạo làm biến mấtnhanh chóng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được