Đời sống

U70 có "biệt tài" ươm cá giống, bán cả sang Lào, thu tiền tỷ/năm

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng lão nông Trần Văn Yên (68 tuổi) hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vẫn rất say mê với nghề ươm cá giống.

Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng mua cổ phần của Đại học Hoa Sen / Việt Nam loại trừ được bệnh chân voi

Tuổi lục tuần mới tính chuyện làm giàu

Gặp ông Yên khi ông đang bận rộn chỉ đạo các hội viên trong HTX Thủy sản Thanh Chăn kéo cá giống xuất bán. Theo ông Yên giải thích thì kéo cá giống phải tranh thủ lúc trời mát thả lưới mới không hại đàn, kéo lúc nắng thì cá giống dễ bị chột và yếu.

HTX Thủy Sản Thanh Chăn, tỉnh Điện Biên hiện có hơn 21 hội viên liên kết sản xuất cá giống cho thu nhập từ 200-400 triệu đồng/hộ/năm

HTX Thủy Sản Thanh Chăn, tỉnh Điện Biên hiện có hơn 21 hội viên liên kết sản xuất cá giống cho thu nhập từ 200-400 triệu đồng/hộ/năm

Chia sẻ với Danviet về thu nhập từ nuôi cá giống, ông Yên cho biết: “Mỗi con cá trắm giống bằng 2 ngón tay thế này có giá 5.000 đồng, mỗi ngày HTX bán trên dưới 10.000 con, thu khoảng 50 triệu. Được cái, nghề này chi phí đầu tư không cao, thời gian ươm cá giống ngắn, chỉ khoảng 1 đến 2 tháng là bán được. Nhưng để các giống lớn nhanh thì cần có kỹ thuật ươm cá thật tốt, điều kiện ao ươm cần tuân thủ nghiêm theo quy trình khắt khe.”

u70 co

Cá trắm giống bằng 2 đầu ngón tay được HTX Thủy sản Thanh Chăn xuất bán với giá 5.000/con, trung bình một lứa cá giống, mỗi hội viên lãi khoảng 50 triệu đồng

Theo ông Yên thì nghề ươm cá giống này là do bố ông truyền lại, đời ông kế nghiệp đã hơn 40 năm. Nhưng trước đó, gia đình làm ăn bó hẹp, ươm cá chỉ đủ nuôi trong 4 cái ao, rộng 1,7ha. Năm 2010, bước sang tuổi 60 ông Yên mới tính chuyện đầu tư làm ăn lớn, Mọi người trong nhà ngăn cản bảo ông gàn dở, tuổi cao sức yếu làm sao nổi.

"Nhưng tôi thấy mình có kinh nghiệm sau mấy chục năm làm nghề ươm cá. Tôi quyết định dồn tất cả vốn liếng tích góp trong nhiều năm, liên kết, đóng cổ phần với 7 gia đình khác trong xã có chung sở thích làm nghề ươm cá giống, thành lập HTX thủy sản Thanh Chăn như bây giờ. HTX duy trì 21 xã viên, diện tích ươm nuôi thủy sản lên đến gần 5ha – lớn nhất khu vực lòng chảo Mường Thanh” – ông Yên cho biết.

u70 co

Ngoài thời gian ươm cá giống, HTX con nuôi cá thịt bán ra thị trường, giúp hội viên tăng thu nhập

Khởi nghiệp ở tuổi “xế chiều” nhưng ông Yên năng nổ, xốc vác không kém gì những hội viên trẻ tuổi trong HTX. Anh Nguyễn Thanh Trúc, hội viên HTX nhận xét: “Chúng tôi thực hiện kỹ thuật ươm cá theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của ông Yên. Ngày mới thành lập HTX, ông Yên là người mạnh dạn đi học hỏi cách xây ao ươm, hướng dẫn cho các hội viên làm theo. Năm nào sản lượng tiêu thụ cá giống của ông Yên cũng dẫn đầu HTX...”.

Đưa cá giống Thanh Chăn “xuất ngoại”

Ông Yên nhận định, về lâu dài thị trường tiêu thụ cá giống cho HTX thủy sản Thanh Chăn sẽ chủ yếu là các huyện vùng ngoài lòng chảo Điện Biên và xuất sang cả nước bạn Lào.

Cơ sở để ông Yên nhận định, đó là thời gian qua HTX của ông Yên đã ký kết được hàng chục hợp đồng cung ứng cá giống như: trôi, trắm, chim… Năm 2016, một tổ chức bên Lào ký kết với HTX Thanh Chăn 1 hợp đồng cung ứng cá giống trị giá gần 2 tỷ đồng. Năm đó, tất cả hội viên HTX tập trung ươm cá, ròng rã sốt 9 tháng, từ tháng Giêng đến tháng 9 mới đảm bảo kịp tiến độ thanh lý hợp đồng.

u70 co

Dù đã gần 70 tuổi, nhưng ông Trần Văn Yên – Giám đốc HTX Thủy sản Thanh Chăn vẫn miệt mài với nghề ươn cá giống. Mỗi năm HTX của ông xuất bán hàng tỷ con cá giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu cả sang nước bạn Lào

“Để tìm đầu ra cho cá giống Thanh Chăn, những năm đầu mới thành lập HTX, tôi đã đi khá nhiều nơi, mang theo cá giống giới thiệu và cung cấp để họ nuôi thử. Uy tín, chất lượng để người nuôi tự đánh giá. Cá giống của mình tốt, họ tự tìm đến mình và bây giờ mỗi năm thị trường bên Lào đều ký kết với chúng tôi ít nhất 1 hợp đồng cá giống, trị giá vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng”. - Ông Yên cho biết.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo danviet.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC