Đời sống

Uống nước ngọt khi mang bầu có thể nguy hiểm cho thai nhi

Mặc dù một lượng nhỏ chất tạo ngọt nhân tạo không gây hại cho mẹ và thai nhi nhưng nghiên cứu cho thấy, uống lượng lớn nước giải khát có vị và màu nhân tạo không tốt cho dinh dưỡng của bà bầu.

Các chất dinh dưỡng nào giúp xương luôn khỏe mạnh? / Cách làm giá đỗ sạch bằng vỏ hộp sữa hoặc chai nhựa: Giá mập ú, gấp đôi dinh dưỡng

Không được xếp vào danh sách những thực phẩm cấm kỵ, tuy nhiên, việc sử dụng các loại nước ngọt khi mang thai cũng gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ bầu. Các loại nước ngọt đều chứa caffein, không phải lựa chọn an toàn cho bào thai vì có thể dẫn tới sinh non và các vấn đề khác. Mẹ bầu nên hạn chế lượng nước ngọt trong thời kỳ mang thai để giúp duy trì sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

Nguy cơ sảy thai, sinh non

Theo nghiên cứu của các chuyên gia của Hiệp hội mang thai Mỹ, việc tiêu thụ quá 200 mg caffein trong nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai của mẹ bầu lên gấp 2 lần, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, caffein còn có thể làm mẹ bầu mất ngủ, cũng như lấy đi lượng canxi tích luỹ trong cơ thể, dẫn tới thiếu canxi để xây dựng xương và răng cho bé.

Cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng

Là thực phẩm cung cấp năng lượng rỗng, nước ngọt có ga hầu như không cung cấp cho cơ thể mẹ bầu bất kỳ một dưỡng chất nào. Caffein có trong nước ngọt có ga là nguyên nhân hạn chế sự hấp thu sắt của cơ thể. Điều này ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe mẹ bầu, do trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn bình thường.

Nước ngọt chứa nhiều chất không tốt cho dinh dưỡng của bà bầu

Nước ngọt chứa nhiều chất không tốt cho dinh dưỡng của bà bầu. Ảnh minh họa

Ảnh hưởng cân nặng của mẹ

Với hàm lượng đường khá cao, nước ngọt là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm mức cân nặng của mẹ bầu tăng dần đều trong thai kỳ. Tăng cân khi mang thai đồng nghĩa với nguy cơ sinh mổ sẽ cao hơn, và khả năng phải đối mặt với những biến chứng như tiểu đường thai kỳ, huyết áp… cũng cao hơn.

Làm tăng chứng ợ chua

Dùng đồ uống có ga trong một thời gian có thể gây ợ chua cho mẹ bầu hoặc làm ợ chua tồi tệ hơn. Nghiên cứu cho biết, đặc biệt trong 3 tháng cuối, chất caffein trong nước ngọt sẽ khiến chứng ợ chua tồi tệ hơn.

Nguy cơ dị tật thai nhi

 

Sự có mặt của chất saccharin ở một số loại nước ngọt sẽ dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, aspartame hoặc sucralose không có hại nếu mẹ bầu tiêu thụ lượng ít. Theo ý kiến của các chuyên gia, uống nước ngọt khi mang thai sẽ không gây hại cho sức khỏe mẹ bầu nếu sử dụng liều lượng hợp lý. Để không tiêu thụ quá 200 mg caffein mỗi ngày, mẹ bầu nên thận trọng khi uống nước ngọt và một số loại thức uống khác như trà, cà phê.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm