Đời sống

Uống soda không đường khi mang thai tăng gấp đôi nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu mới đây của Viện Y tế quốc gia Mỹ đã chỉ ra rằng, những bà mẹ có xu hướng uống nhiều các thức uống có ga (có đường hoặc không đường) trong thai kỳ sẽ khiến con có nguy cơ bị béo phì trong tương lai.

Ăn cơm mỗi ngày nhưng gái Hàn hiếm khi béo phì, lại còn trẻ hơn tuổi thật rất nhiều: Nhìn cách họ tiêu thụ gạo, chị em sẽ muốn học theo ngay / Sai lầm khi cho con ăn váng sữa, khiến bé dễ mắc béo phì thừa cân

1/3 trẻ em ở Anh và Mỹ mắc hội chứng thừa cân, béo phì. Việc trẻ em béo phì dễ dẫn tới nhiều hệ lụy trong tương lai như đau tim, đột quy, tiểu đường, cao huyết áp... Ngoài nguyên nhân do chế độ ăn uống không lành mạnh ở trẻ nhỏ, còn có một nguyên nhân khác tưởng chừng như không có liên quan nhưng lại đóng góp rất nhiều vào hiện tượng béo phì ở trẻ, đó chính là chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai.

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Viện Y tế quốc gia Mỹ đã chỉ ra rằng, những bà mẹ có xu hướng uống nhiều các thức uống có ga (có đường hoặc không đường) trong thai kỳ sẽ khiến em bé sinh ra có nguy cơ bị béo phì trong tương lai.

 Sử dụng soda không đường khi mang thai làm tăng gấp đôi nguy cơ béo phì ở trẻ em.
Sử dụng soda không đường khi mang thai làm tăng gấp đôi nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Để phục vụ cho nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khảo sát các bà mẹ mang thai tại Đan Mạch, với số liệu thu thập từ năm 1996 đến năm 2002. Khi so sánh các phụ nữ mang thai với chế độ ăn uống khác nhau, một nhóm có sử dụng nước uống có ga không đường và nhóm khác chỉ sử dụng nước lọc thông thường. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ chỉ uống nước lọc khi mang thai giúp làm giảm tới 17% nguy cơ béo phì ở trẻ em khi sinh ra.

Bên cạnh đó, ngoài việc làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em, việc sử dụng thường xuyên các loại nước uống có ga không đường còn làm tăng nguy cơ sinh non tới 60% so với nhóm phụ nữ không sử dụng thức uống có ga này. Con số này sẽ tăng lên 80% nếu người phụ nữ uống nhiều hơn 4 lon soda mỗi ngày.

Từ các nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã đưa ra một khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống của mình, cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh và chất xơ, tránh xa các loại thực phẩm công nghiệp và thức uống có ga để có một thai kỳ khỏe mạnh và những em bé khỏe mạnh trong tương lai.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm