Đời sống

Vì sao người bán hàng hay cầm giẻ để lau thịt: Có liên quan đến chất lượng miếng thịt, nhiều người chưa biết

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy một số người bán hàng thường dùng giẻ để lau thịt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân của hành động này.

Mẹo sử dụng bình nước nóng, máy lạnh, điều hòa giúp giảm tới 40% hóa đơn tiền điện / Mẹo bật điều hòa không cần điều khiển cực hay

Vì sao người bán hàng luôn cầm giẻ để lau thịt?

Nếu thường xuyên đi chợ, bạn có thể thấy một số người bán hàng dùng khăn hoặc giẻ để lau và thấm miếng thịt. Có 2 nguyên nhân chính giải thích cho hành động này.

Để thấm máu thừa trên miếng thịt

Ảnh minh họa.

Thịt lơn tươi mới mổ bao giờ cũng sẽ có máu thừa trên bề mặt. Nếu không lau kịp thời, phần máu này khô lại sẽ khiến miếng thịt trông mất thẩm mỹ, khó bán. Chính vì vậy người bán phải dùng khăn để thấm bớt phần máu thừa này đi, giúp miếng thịt trông sạch sẽ, đẹp mắt hơn.

Thấm nước đã được bơm hoặc phun lên miếng thịt

Một miếng thịt tươi, mọng nước trông sẽ có "thiện cảm" và dễ bán hơn miếng thịt bị khô, xỉn màu. Chính vì thế, một số người bán hàng sẽ bơm nước hoặc phun chút nước lên miếng thịt để tạo độ tươi ngon cho nó. Ngoài ra, việc bơm nước còn khiến miếng thịt nặng hơn, giúp tăng lợi nhuận cho người bán.

Tuy nhiên, sau khi bơm nước, miếng thịt sẽ có tình trạng chảy nước liên tục. Khi đó, người bán hàng sẽ lấy khăn để thấm phần nước rỉ ra này, tránh sự phát hiện của khách hàng.

Thịt lợn bị bơm nước thường có chất lượng và mùi vịkém. Vi khuẩn cũng dễ dàng sinh sôi, phát triển hơn.

 

Một số lưu ý khi chọn mua thịt lợn

Màu sắc của miếng thịt

Thông thường, thịt được đông lạnh ngay sau khi mổ sẽ có màu hồng nhạt hơn. Trong khi đó, thịt lợn tươi vừa mới mổ đã đem ra bán ngay sẽ có màu sẫm hơn do quá trình tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa.

Ngoài ra, thịt cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, đóng gói và chuyển sang màu thâm đen. Loại thịt này vừa không ngon, vừa không đảm bảo vệ sinh.

vi-sao-nguoi-ban-hang-luon-cam-gie-de-lau-mieng-thit-02

Sờ vào miếng thịt thấy nhớt dính

 

Thịt lợn để quả lâu và không được bảo quản đúng cách sẽ xuất hiện chất nhầy xung quanh miếng thịt. Nếu lấy tay chạm vào bạn sẽ thấy có cảm giác nhớt dính. Điều này là do vi khuẩn sinh sôi trên miếng thịt, làm miếng thịt bị biến chất. Khi mua, hãy sờ thử vào miếng thịt. Nếu cảm thấy nhờn và dính tay thì không nên mua.

Loại thịt bị bơm nhiều nước thường có màu nhợt nhạt, không tự nhiên, có thể bị sủi bọt. Dùng tay hoặc khăn giấy sờ vào bề mặt có cảm giác ướt đẫm.

vi-sao-nguoi-ban-hang-luon-cam-gie-de-lau-mieng-thit-03

Khi đi mua thịt, bạn cũng nên dùng tay ấn thử vào miếng thịt. Khi bỏ tay ra mà vết lõm trên miếng thịt nhanh chóng biến mất thì đó là thịt mới, tươi ngon, có độ đàn hồi tốt. Nếu vết lõm xuất hiện rõ rệt, rất lâu mới biến mất thì đó là thịt đã để lâu, có thể là thịt đông lạnh được rã đông rồi mới mang ra bán. Tốt nhất không nên mua loại thịt có độ đàn hồi kém như vậy.

Ngoài ra, hãy quan sát kỹ miếng thịt xem có nước từ thịt chảy ra hay không để tránh mua phải miếng thịt bị bơm nước.

Thịt có dấu hiệu bất thường

 

Thịt lợn có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không nên mua. Đó là dấu hiệu cho thấy thịt đã biến chất, hương vị không ngon và có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm