Đời sống

WHO cảnh báo 2 loại nước có khả năng gây ung thư cao, nhiều người vẫn vô tư uống mà không hề biết

DNVN - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là hai loại nước có thể tăng khả năng mắc ung thư một cách cực nhanh. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nhiều người vẫn không có ý thức và tiếp tục sử dụng chúng hàng ngày.

5 dấu hiệu trên nốt ruồi cảnh báo ung thư / Loại ung thư hiếm gặp nhưng lan nhanh: 6 dấu hiệu không được bỏ qua

Nước uống quá nóng
Một số người cho rằng uống đồ nóng có lợi hơn nước lạnh. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Lớp niêm mạc trong thực quản của chúng ta rất dễ bị tổn thương, và việc tiếp tục uống nước nóng có thể gây hại đến lớp niêm mạc này.
Khi niêm mạc thực quản bị kích thích liên tục (do thói quen uống nước nóng thường xuyên), các tế bào sẽ phát triển dày hơn để bảo vệ khỏi tác động của nước nóng. Điều này dần làm cho chúng ít nhạy cảm hơn theo thời gian, tiềm tàng gây ra nguy cơ ung thư thực quản.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước nóng có nhiệt độ trên 65 độ C tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. WHO đã xếp nước uống có nhiệt độ này vào nhóm chất gây ung thư loại 2A. Thậm chí, thực phẩm nóng cũng có thể làm hại tế bào màng nhầy trong miệng và dạ dày. Do đó, khuyến nghị nên để thực phẩm nguội trước khi tiêu thụ.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Rượu: Mối đe dọa tiềm ẩn
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc uống rượu và các chất chuyển hóa acetaldehyd có thể gây đột biến vĩnh viễn cho các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể. WHO đã xác định acetaldehyd là một trong những chất gây ung thư hàng đầu. Để đảm bảo an toàn, WHO quy định một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330ml (nồng độ 5%), một ly rượu vang 100ml (nồng độ 13,5%), một cốc bia hơi 330ml hoặc một chén rượu mạnh 30ml (nồng độ 40%).
Uống rượu quá mức có thể gây hạn chế sức thải qua gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan và xơ gan. Ngoài ra, việc thường xuyên uống rượu còn có thể gây tổn thương ADN trong các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp, tiềm tàng gây ra nguy cơ ung thư thực quản, ung thư miệng và ung thư dạ dày. Sử dụng rượu còn có thể tăng nồng độ estrogen - hormone quan trọng trong phát triển nhu mô tuyến vú, gây tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Mặc dù rượu vang chứa nhiều chất chống oxy hóa hữu ích, nhưng nó vẫn chứa ethanol - tác nhân gây ung thư trong các đồ uống có cồn. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu vang mỗi ngày, trong khi nam giới không nên uống quá 2 ly rượu. Việc giới hạn uống rượu sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các loại ung thư đáng lo ngại này.
Tuệ Tâm (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm