Xào miến cứ làm theo cách này đảm bảo dai giòn gấp đôi lại không sợ dính
Thả con gà ướp dầu hào vào nồi cơm điện, 40 phút sau lại được món ngon bất ngờ / Món ngon lạ miệng: Tiết canh từ củ rền cho chồng nhậu 'lai rai' lại khỏi lo giun sán
1. Các loại miến xào thông dụng
Dựa trên màu sắc có thể quan sát được bên ngoài, có 3 loại màu miến được sản xuất phổ biến trên thị trường:
Miến có màu trắng đục hoặc trắng trong: Miến được sản xuất từ các loại tinh bột.
Miến có màu vàng nhạt: Miến được nhuộm màu từ mật mía hoặc các nguyên liệu tạo màu tự nhiên để gia tăng hương vị và tăng tính thẩm mỹ.Miến có màu xám nhạt: Miến được làm từ tinh bột của củ dong riềng.
Còn dựa trên thành phần, miến được phân loại thành các loại sau:
Miến gạo: Miến chứa 90% tinh bột lúa trong miến, hàm lượng amylose chiếm khoảng 18 - 45% quyết định độ dẻo của miến và protein chiếm khoảng 9.4%.
Miến dong: Loại miến xám đặc biệt được sản xuất từ tinh bột dong riềng (còn gọi là củ chuối hoặc củ chóc), chứa hàm lượng protein cao và chứa chất gel làm tái tạo kết tinh khiến sợi mì trong suốt bắt mắt hơn.
Miến đậu xanh: Như tên gọi, nguyên liệu chính là đậu xanh. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong miến đậu xanh rất tốt cho sức khỏe và là loại miến được người tiêu dùng ưa chuộng.
Miến hỗn hợp: Đây là loại miến pha trộn những loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây,…
2. Cách xào miến ngon
Trước tiên, muốn miến xào ngon cần chọn loại miến có sợi còn nguyên vẹn, lúc bóp thử thấy không bị khô quá, hay giòn và gãy vụn. Ngoài ra, các sợi miến không bị dính vào nhau, độ dày đều nhau.
Tiếp theo, đem miến ra để cắt. Khâu này tuy chỉ là sơ chế miến nhưng rất quan trọng. Nếu bạn để cả bó miến rồi đem ngâm thì khi xào các sợi miến sẽ rối vào nhau do quá dài. Còn nếu cắt vụn quá lại càng không nên vì nó dễ nát và khó khắp. Do đó, trước khi ngâm, đem cắt miến thành các đoạn dài khoảng 1 gang tay (tầm 20cm). Trước khi cắt nên rửa miến dưới vòi nước để sạch bụi bẩn.
Sau khi miến cắt xong, chuẩn bị một bát nước to để ngâm miến. Việc ngâm miến cũng rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua vì cho rằng đằng nào cũng chần miến với nước sôi. Tuy nhiên việc ngâm miến giúp sợi miến ngậm đủ nước, đến lúc chần sẽ mềm dai vừa đủ. Ngâm miến với nước lạnh 10 phút. Lúc này sợi miến khá dẻo và dai.
Đun sôi nồi nước, thả ngay miến vào khoảng 30 giây đến 1 phút rồi vớt ra ngay. Lúc này thả ngay miến vào thau nước lạnh có thả thêm mấy viên đá càng tốt. Điều này giúp miến nhanh nguội, không dính nhau và khiến sợi miến đủ độ dai khi xào.
Khi miến nguội, vớt miến ra, để vào bát tô. Để tránh thêm cho miến bị dính nhau nữa, trộn vào bát một ít dầu ăn, lúc này, đảm bảo chúng hoàn toàn không dính nhau được nữa. Lúc này miến đã sẵn sàng để đem xào rồi.
Tuy nhiên, trước khi thả miến vào xào, chúng ta cần xào trước các nguyên liệu khác như các loại rau củ, thịt... mà bạn muốn xào cùng. Không cho miến vào xào chung ngay từ đầu sẽ khiến miến nát.
Nguyên liệu
Miến dong: 100g
Giò căn: 200g
Đậu phu: 1 cái - Mộc nhĩ: 3-4 cái - Cà rốt: 1 củ - Giá đỗ: 100g - Dưa chuột: 1 quả - Hành, rau răm, rau mùi: 1 ít - Ớt chuông: 1/2 quả - Hành khô: 1 củ - Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm
Giò căn cắt lát mỏng rồi thái sợi, giá đỗ rửa sạch để ráo.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi, mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ chân, ớt chuông rửa sạch thái sợi. Hành, rau răm rửa rồi thái nhỏ.
Đậu phụ cắt chỉ chiên vàng.
Miến sơ chế như mẹo chia sẻ bên trên.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho mộc nhĩ, đậu phụ, giò căn vào xào thơm. Nêm ½ thìa bột canh.
Tiếp đến cho ớt chuông, giá đỗ và cà rốt vào đảo đều. Cho hỗn hợp rau củ vừa xào ra đĩa.
Vẫn chảo đó cho miến vào xào nhanh tay, có thể cho thêm chút xíu nước để miến dễ chín và không bị cháy. Sau đó cho tiếp phần rau củ vào trộn đều lên, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Cuối cùng thêm hành, rau răm cùng 1 thìa mì chính cùng chút dầu hào rồi trút miến xào giò căn ra đĩa rắc thêm ít vừng rang là được.
Chúc bạn có món ăn ngon miệng!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết