Hỗ trợ doanh nghiệp

Apple lắp ráp iPhone SE 2020 tại Ấn Độ, hồi kết cho "công xưởng thế giới" Trung Quốc?

Thời mà Trung Quốc là "công xưởng" iPhone của cả thế giới dường như đã sắp đến hồi kết.

Bảng giá iPhone tháng 8/2020: Giảm giá 5 triệu đồng / iPhone 12 được sản xuất tại Ấn Độ

Apple đã vừa chính thức lên tiếng xác nhận việc lắp ráp iPhone SE 2020 tại Ấn Độ.

"iPhone SE 2020 được lắp ráp với con chip mạnh nhất, kích thước phổ biến nhất và có giá bán phải chăng nhất. Chúng tôi rất vui khi iPhone 2020 được sản xuất tại Ấn Độ cho những khách địa phương của mình", Apple cho biết trên The Times of India.

Apple lắp ráp iPhone SE 2020 tại Ấn Độ, hồi kết cho công xưởng thế giới Trung Quốc? - Ảnh 1.

Apple chính thức lên tiếng xác nhận việc lắp ráp iPhone SE 2020 tại Ấn Độ.

Theo Apple, iPhone SE 2020 được lắp ráp tại Ấn Độ thông qua đối tác Wistron ở một nhà máy thuộc thành phố Bengaluru. Trước iPhone SE 2020, Wistron đã lắp ráp iPhone 7 ở Ấn Độ, và trước đó là iPhone SE thế hệ thứ 1, iPhone 6S.

Việc iPhone SE 2020 được lắp ráp tại Ấn Độ sẽ giúp mẫu smartphone này giảm được 20% thuế nhập khẩu khi bán ở thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới này. Tuy nhiên giá bán iPhone SE 2020 tại Ấn Độ vẫn ở mức khá cao từ 42.990 rupee Ấn Độ (khoảng 579 USD) so với 399 USD tại Mỹ.

Xa rời Trung Quốc

Việc iPhone SE 2020 được lắp ráp tại Ấn Độ càng thể hiện rõ việc dần chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc của Apple.

Cách đây ít ngày, tờ Business Standard cho biết Apple được cho là đang lên kế hoạch sản xuất các mẫu iPhone 12 tại Ấn Độ, và sẽ sẵn sàng xuất xưởng vào giữa năm 2021. Những chiếc iPhone 12 này dường như là các sản phẩm dành riêng cho thị trường Ấn Độ.

Apple lắp ráp iPhone SE 2020 tại Ấn Độ, hồi kết cho công xưởng thế giới Trung Quốc? - Ảnh 2.

Sẽ có những chiếc iPhone 12 được lắp ráp tại Ấn Độ?

Cụ thể, Wistron - một trong những đối tác trong chuỗi cung ứng của Apple sẽ đảm nhận việc sản xuất iPhone 12 tại Ấn Độ ở nhà máy Narasapura thuộc thành phố Bengaluru. Để phục vụ cho việc sản xuất iPhone 12, Wistron dự kiến sẽ tuyển dụng 10.000 nhân viên. Quá trình sản xuất được cho là bắt đầu từ tháng 10 tới.

Nếu thông tin của Business-Standard chính xác, đây sẽ là mẫu iPhone thứ 7 được sản xuất tại Ấn Độ. Xong đây sẽ là mẫu iPhone cao cấp mới đầu tiên được lắp ráp tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này. Trước đó, việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ chỉ dừng lại với các mẫu giá rẻ cũng như thế hệ cũ.

Cùng với Wistron, Foxconn – đối tác lắp ráp lớn nhất của Apple hiện cũng đang lắp ráp mẫu iPhone 11 và iPhone XR tại Trung Quốc.

Wistron và Foxconn nằm trong số ngày càng nhiều nhà cung cấp của Apple chuyển sản xuất nhiều hơn sang các nước như Ấn Độ và Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Apple lắp ráp iPhone SE 2020 tại Ấn Độ, hồi kết cho công xưởng thế giới Trung Quốc? - Ảnh 3.

Chủ tịch Foxconn tuyên bố thời Trung Quốc là "công xưởng thế giới" đã kết thúc

Foxconn, được cho là có kế hoạch đầu tư lên đến 1 tỷ USD để mở rộng hoạt động của mình tại Ấn Độ. Giữa tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Young Liu của Foxconn cho biết Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng với công ty này. Tuy nhiên những ngày làm "công xưởng thế giới" của Trung Quốc đã kết thúc.

Trong diễn biến mới nhất, theo Reuters, Foxconn và một đối tác khác của Apple là Pegatron đang hướng sự chú ý đến các nhà máy tại Mexico phục vụ việc sản xuất iPhone.

Giá iPhone, iPad
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm