Hỗ trợ doanh nghiệp

JICA ký khoản vay 75 triệu USD tài trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo

DNVN - Ngày 20/10, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã ký kết khoản vay hợp vốn trị giá 75 triệu USD với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nhằm thúc đẩy tài trợ tín dụng cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ lãnh đạo.

JICA hỗ trợ dự án tăng cường năng lực bảo trì đường bộ Việt Nam / JICA (Nhật Bản) cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội

Hoạt động ký kết tài trợ này nằm trong trong khuôn khổ Chương trình “Tài trợ đầu tư cho khu vực tư nhân”; phù hợp với “Sáng kiến về Cho vay và Đầu tư Hải ngoại khu vực ASEAN” do Chính Phủ Nhật Bản tuyên bố vào năm 2019 và được thực hiện thông qua việc vận dụng “Cơ sở thúc đẩy hòa nhập tài chính cho các nước Châu Á”.

Ông TOYAMA Tatsuya, Tổng Giám đốc phụ trách Việt Nam, SMBC (trái), ông SHIMIZU Akira, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (giữa) và bà Võ Hằng Phương, Giám đốc Trung tâm định chế tài chính và Ngân hàng giao dịch, VPBank tại buổi lễ ký kết.

Ngoài ra, việc ký khoản vay 75 triệu USD tài trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo cũng nằm trong “Khuôn khổ Tài chính Bền vững” đồng tài trợ giữa JICA và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) được khởi động vào ngày 30/3/2021, là dự án đồng tài trợ đầu tiên giữa JICA với một tổ chức tài chính tư nhân Nhật Bản tại Việt Nam kể từ khi JICA khởi động lại Chương trình Đầu tư tài chính nước ngoài tại đây.

Theo JICA, tại Việt Nam hiện nay, DNNVV chiếm 98,7% tổng số DN cả nước, đóng góp khoảng 45% GDP, thu hút khoảng 63% lao động, nhưng khả năng tiếp cận tài chính của các DNNVV còn hạn chế, đặc biệt rào cản tài chính đối với doanh nhân nữ là rất lớn.

Chính vì thế, thỏa thuận tín dụng này của JICA phù hợp với Sáng kiến “Thử thách 2X: Tài trợ cho phụ nữ” do các tổ chức tài chính phát triển thuộc nhóm quốc gia G7 phát động. Khoản tín dụng thông qua VPBank, sẽ cung cấp hơn 30% tổng tín dụng cho các DN do phụ nữ kinh doanh và làm chủ, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) số 5, 8, 9 và 17 về bình đẳng giới, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao và thúc đẩy đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững.

Trước đó, tháng 9/2021 JICA đã phát hành Trái phiếu bình đẳng giới nhằm mục tiêu tăng cường giải quyết các vấn đề giới. Trái phiếu bình đẳng giới được phát hành nhằm “thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ và đảm bảo bình đẳng giới” ở các nước đang phát triển và dự án này cũng sẽ sử dụng nguồn vốn huy động này.
Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm